Phỏng vấn Giáo sư Carl Thayer về nội tình đảng CSVN và Ðại hội 10


2006.04.16

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tất cả những ai quan tâm đến tình hình Việt Nam vào lúc này đều chú ý đến Hội nghị trung ương 15 đang diễn ra và Ðại hội 10 của đảng CSVN sắp diễn ra vào tuần tới ở Hà Nội. Dù vấn đề đường lối bao giờ cũng được nêu lên ở hàng đầu, thế nhưng trong câu chuyện của mọi người vào lúc này thì ai sẽ những người nắm các chức vụ trong đảng và nhà nước.

CarlyleThayer150b.jpg
Giáo sư Carlyle Thayer, nhà phân tích chính trị về Việt Nam lâu năm và hiện làm việc tại Viện quốc phòng Australia. Photo courtesy UNSW@ADFA

Trong phần sau, Gia Minh hỏi chuyện giáo sư Carlyle Thayer, nhà phân tích chính trị về Việt Nam lâu năm và hiện làm việc tại Viện quốc phòng Australia, về một số nhận định của ông đối với các sinh hoạt chính trị của đảng CS đang diễn ra. Trả lời câu hỏi về sự quan trọng của hội nghị trung ương 15 thì giáo sư Carlyle Thayer cho biết:

Giáo sư Carlyle Thayer: Theo tôi đề tài nhân sự đúng là vấn đề quan trọng ở hội nghị này. Tại hội nghị trung ương 14 mới tổ chức gần đây thì các ủy viên nhất trí để Bộ chính trị ra quyết định cuối cùng về nhân sự, cho nên đã có hội nghị 15.

Ngoài ra còn có 2 vấn đề lớn trong hội nghị 15 này, theo tôi, đó là luật bầu cử trong đảng, ai được quyền bầu. Ðiều này quan trọng bởi vì hoặc là chỉ có ban chấp hành mới bầu ra bộ chính trị và bí thư, hay là toàn bộ đại biểu sẽ bỏ phiếu bầu chọn. Nếu thế thì đây là lần đầu tiên các đại biểu có quyền bầu những chức vụ cao trong đảng.

Vấn đề thứ hai, là bộ chính trị sẽ là bao nhiêu người, và ai sẽ về hưu, liên quan điều đó là vị trí Tổng bí thư đang là thách thức đến phút cuối. Như vậy hội nghị trung ương 15 phải đảm đương công tác khó khăn về nhân sự cần giải quyết.

Gia Minh: Ông vừa mới nhắc đến chức vụ Tổng bí thư đảng thì lâu nay có tin nói ông Nông Ðức Mạnh sẽ ở lại vai trò đó, nhưng mới đây lại có tin nói do con rể của ông Mạnh có thể dính vào vụ PMU 18 do đó ông Mạnh gặp khó khăn. Vậy ông nhận thấy những tin đó như thế nào?

Bạn nghĩ gì về nhận xét này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Giáo sư Carlyle Thayer: Vào lúc này khả năng ông Mạnh tiếp tục chức vị tổng bí thư không còn chắc như sau hội nghị trung ương 14. Suốt 18 tháng qua, dường như có nổ lực để đạt cho được chức vụ này, tôi cố đồng ý với đánh giá là ông Mạnh sẽ tiếp tục chức vụ này.

Cần chỉ ra rằng là kể từ năm 1986 không có tổng bí thư nào tại vị suốt 2 nhiệm kỳ. Mặc dầu ông Ðỗ Mười từng được bầu lại nhiệm kỳ 2, do đó theo tuổi tác và hoạt động thì ông Mạnh có khả năng sẽ tiếp tục nhiệm kỳ nữa. Nhưng vai trò lãnh đạo của ông Mạnh bị mờ nhạt bởi vì không truy quét được tệ nạn tham nhũng một cách thích đáng.

Thế rồi khi vụ tham nhũng ở cấp cao bị vỡ lỡ, nay lại lan đến gần ông Mạnh vì con rễ của ông làm việc tại Bộ Giao thông vận tải và tại một ban ngành của PMU 18, nơi mà trung tâm của một vụ scandal tham nhũng, do đó ông phải giải thích là ông có biết gì về việc làm của người thân. Nếu như quả đúng có sự dính líu đến người này.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.