Đoàn Văn nghệ dân tộc Lạc Hồng


2007.03.26

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Từ rất sớm, Nguyễn Châu cảm nhận những tinh hoa trong âm nhạc cổ truyền Việt Nam mà thường không được đánh giá và trân trọng đúng mức. Gia sản này của văn hoá Việt Nam có thể bị mai một, nếu chúng ta không bảo tồn và phát huy.

Xem video clip ca khúc "Thế giới thần tiên" do ban Thiếu Nhi Lạc Hồng trình bày. Courtesy Đoàn Lạc Hồng

Do đó, khi vừa có điều kiện, ông đã nỗ lực bắt tay ngay vào việc, thoạt đầu là lập ra ban Lạc Hồng với mươi nhạc sinh, rồi chỉ bốn năm sau, phát triển thành Đoàn Lạc Hồng với số thành viên nay lên tới hơn một trăm người.

Lần công diễn hàng năm của Đoàn Lạc Hồng vào năm ngoái, được tổ chức tại khuôn viên trường đại học CSU Long Beach (Nam California, Hoa Kỳ) vào trung tuần tháng 9. Mở đầu chương trình, các em nhỏ mặc quốc phục các nước trên thế giới nắm tay nhau đồng ca bài “Thế giới thần tiên”

Ca khúc “Thế giới thần tiên” do ban Thiếu Nhi Lạc Hồng trình bày …

Chương trình lần này mang chủ đề “Đông Tây hòa điệu”, nhạc sư Nguyễn Châu phối hợp những nét đặc biệt của các nền âm nhạc đông phương và tây phương, đem lại nhiều thích thú cho thính giả. Như đàn bầu với dương cầm trong nhạc bản “La Paloma” của Tây-ban-Nha, quý vị nghe xem có hài hòa không nhé

“La Paloma” ...

Tiếp diễn, đàn tranh hoà tấu nhạc Nhật ... tiếng sáo trúc lồng với tiếng vĩ cầm ... đàn nhị cùng với piano và cello ... cho thấy là óc sáng tạo có thể đưa đến những mới lạ thú vị cho nghệ thuật âm nhạc.

“Unchained melody” ...

Trong khi ấy, các màn vũ tô điểm màu sắc linh hoạt cho sân khấu. Vũ đoàn A trình bày tiết mục “Hồ trên núi” do vũ sư Luân Vũ dàn dựng, diễn tả sinh hoạt của sắc dân H’mong

“Hồ trên núi” ...

Khi được hỏi ông nghĩ thế nào về tình trạng âm nhạc cổ truyền ở trong nước, giáo sư Nguyễn Châu nhận định: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Xem video clip vũ đoàn A trình bày tiết mục "Hồ trên núi". Courtesy Đoàn Lạc Hồng

Sau 17 năm sinh hoạt, ngoài việc bảo tồn và phát huy nền âm nhạc cổ truyền Việt Nam, Đoàn Lạc Hồng đã đào tạo vài trăm nhạc sinh trong đó, nhiều người trở thành nhạc sĩ cho các trung tâm nhạc như Thúy Nga, Asia, … mươi người thì vào dòng chính của Hoa Kỳ, sau khi tốt nghiệp về Nhạc tại các trường đại học Mỹ, đang tiếp tục nghiên cứu cũng như dạy về nhạc dân tộc.

Thêm nữa, như quý vị đã nghe, Đoàn còn phát huy văn hóa nước nhà, và luôn chú tâm giáo dục lứa trẻ.

“Vượt qua bão táp” qua tiếng đàn của Thomas Đặng Vũ …

Các khúc nhạc mà Thy Nga gửi đến quý thính giả trong chương trình này, được trích từ cuốn DVD “Đông Tây hòa điệu” và do nhạc sư Nguyễn Châu tặng. Quý vị có thể xem các đoạn Vidéo ấy kèm theo bài này.

Thay mặt thính giả và bạn đọc RFA, xin cám ơn nhã ý của nhạc sư Nguyễn Châu. Thy Nga chào tạm biệt quý thính giả và các bạn trong âm thanh màn vũ “Múa xòe” của sắc dân Thái trắng trên núi rừng miền bắc, nhạc nền của cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.

Theo dòng câu chuyện:

- Giáo sư Nguyễn Châu với công cuộc duy trì và phát huy nền âm nhạc cổ truyền Việt Nam

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.