Những người biểu tình tiếp tục nỗ lực loại Thủ tướng Thaksin ra khỏi quyền lực


2006.03.07

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Tại Thái Lan, cuộc biểu tình quy mô chống chính phủ Thaksin Shinawatra hiện tiếp diễn sang tuần thứ năm, giữa lúc những người chống đối kiên quyết tiếp tục nỗ lực loại ông Thaksin ra khỏi quyền lực. Mời qúy vị theo dõi chi tiết qua bài tường thuật của Thanh Quang từ Bangkok.

ThailanThaksin150.jpg
Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. AFP PHOTO

Vào đêm Chủ nhật, có ít nhất 100,000 người lại quy tụ tại khu vực sân Hoàng gia Sanam Luang thuộc thủ đô Bangkok để biểu tình chống Thủ tướng lâm thời Thaksin Shinawatra.

Trong nỗ lực phô trương sức mạnh người dân, gần 50,000 người đã tách khỏi sân Sanam Luang bên cạnh Hoàng Cung để diễn hành tới Đài Kỷ Niệm Dân chủ và trước cổng Phủ Thủ tướng, nơi các nhân vật chống đối chủ chốt thay phiên nhau lên đọc diễn văn chống chính phủ và bày tỏ quyết tâm tiếp tục biểu tình cho tới khi nào ông Thaksin rút lui.

Tướng Chamlong Srimuang, nhân vật từng dẫn đầu cuộc nổi dậy của người dân hồi năm 1992 và lật đổ được chính phủ quân sự Suchinda lúc bấy giờ, cảnh báo rằng trong tình hình đất nước xáo trộn hiện nay, Thủ tướng Thaksin càng huy động số người ủng hộ ông thì đất nước càng lún sâu vào tình trạng chia rẻ. Và tướng Chamlong nêu lên câu hỏi rằng tại sao Thủ tướng Thaksin lại tiếp tục lập trường gây chia rẻ như thế ?

Chỉ hứa suông

Ông Abhisit Vejjejiva, lãnh tụ đảng Dân chủ, một trong 3 đảng đối lập lớn nhất Thái Lan, cho biết rằng nỗ lực tổ chức bầu cử của Thủ tướng Thaksin không thể đem lại kết quả. Lý do là vì tất cả những vấn đề, những nguyên nhân khiến người dân chống ông vẫn chưa được giải quyết. Ông Thaksin lại không có lời giải thích rõ ràng nào về những vấn đề đó.

Lãnh tụ đảng Dân chủ Abhisit cho biết thêm rằng Thủ tướng Thaksin ra sức kéo dài trò giằng co hiện giờ, chỉ hứa suông trên diễn đàn mà không thực sự tìm lối thoát cho sự bế tắt hiện nay. Do đó đảng dân chủ cùng những đảng đối lập khác luôn theo dõi sát tình hình và tiếp tục tranh đấu.

Hiện xem chừng như ngày càng có nhiều người trong giới trí thức kêu gọi ông Thaksin rời khỏi quyền lực. Tờ Bangkok hôm thứ Hai đưa tin có gần 100 người mà tờ báo gọi là “tinh hoa xã hội” đã gởi thỉnh nguyện thư lên Quốc Vương Thái, yêu cầu Quốc Vương bổ nhiệm một vị Thủ tướng và chính phủ lâm thời để bảo đảm tiến trình bầu cử và việc tu chính hiến pháp diễn ra công bình. Một giảng sư đại học có cơ sở tại thủ đô Bangkok cho biết thêm: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Các quan sát viên tin rằng cuộc khủng hoảng chính trị Thái Lan tiếp diễn sẽ ảnh hưởng tới sự tăng trưởng kinh tế của xứ này. Hôm thứ Hai Tổng thư ký Ủy ban Phát triển Kinh tế Xã hội Quốc gia, ông Ampon Kitti-ampon, nói rằng tình hình xáo trộn hiện giờ, nếu tiếp diễn qua tháng Sáu, sẽ ảnh hưởng tới nền tảng kinh tế Thái Lan.

Giảng sư đại học vừa nói nhận xét như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bác bỏ

Giữa lúc ngày càng bị nhiều áp lực, Thủ tướng Thaksin Shinawatra hôm thứ Hai bác bỏ những lời kêu gọi ông từ chức. Ông lập lại rằng việc ông từ chức chẳng khác nào chìu theo ý muốn của một thiểu số người, trong khi ông được đa số tín nhiệm. Mà theo ông, chìu theo thiểu số như vậy có nghĩa là sức mạnh của người dân trong xã hội dân chủ trở nên vô nghĩa.

Nhưng ông Thaksin lại đưa ra đề nghị thương thảo với phe chống đối để tìm giải pháp dung hoà nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài trong 5 tuần nay.

Trước đó, hôm thứ Sáu, Thủ tướng Thaksin đã vận động được ít nhất 150,000 người ủng hộ quy tụ ở khu vực Sanam Luang, nơi ông cam kết cải cách chính trị, tổ chức cuộc tuyển cử mới trong vòng 15 tháng nếu ông được bầu chọn, và lại kêu gọi các chính đảng đối lập rút lại quyết định tẩy chay bầu cử.

Nhưng phe đối lập nhanh chóng bác bỏ đề nghị nhượng bộ của Thủ tướng Thaksin, và đã mở rộng phạm vi biểu tình tới Phủ Thủ tướng như vừa nói.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.