Giới y tế đặt nhiều nghi vấn trước tình trạng dịch cúm lan tràn ở Quảng Bình


2005.03.23

Nam Nguyên, phóng viên RFA

Nghi vấn và lo ngại xuất phát từ xã Châu Hóa Huyện Tuyên Hóa tỉnh Quảng Bình, sau khi có ngừơi chết vì H5N1, hai người chuyển viện ở Huế và gần 200 người dân cùng xã vừa nói đang bị các triệu chứng giống cúm.

Các thực tế ở Tuyên Hóa dấy lên sự lo ngại là các ca nhiễm cúm gia cầm ở Việt Nam có thể bị bỏ sót theo một hình thức nào đó. Ngòai tình hình thực tế là cả xã Châu Hóa hiện có khỏang 200 người đang bị nhiễm bệnh với các triệu chứng giống cúm, thêm một bệnh nhân được chuyển về Huế vì nghi nhiễm H5N1, người này tên là Hòang Văn Thụ 41 tuổi ngụ cùng xã Châu Hóa, ông Thụ nhập viện sau 7 ngày bị sốt nằm ở nhà.

Các bệnh nhân ở Châu Hóa chưa được điều trị tập trung mà phần lớn nằm ở nhà theo thông tin từ Y Tế Dự Phòng tỉnh.

Ông Thụ nhập viện Bệnh Viện Trung Ương Huế ngày 21/3, trong khi ngừơi cùng xã ông là bệnh nhi Hòang Trọng Dương 5 tuổi xác định bị nhiễm H5N1 vẫn đang còn được điều trị ở đây. Trước đó chị của bệnh nhi Dương là em Hòang Lan Hương 13 tuổi đã tử vong ở Quảng Bình, sau này được xác định là do cúm H5N1.

Điểm đáng chú ý là cả ba trường hợp vừa nói đều là cư dân xã Châu Hóa Huyện Tuyên Hóa tỉnh Quảng Bình. Cái xã nhỏ vừa nói được thông tin đi tòan thế giới nằm ở vị trí nào trên bản đồ Việt Nam: ‘Đó là một xã huyện vùng núi, cách Đồng Hới khỏang 45 km về phía bắc.”

Ngày 20/3 trên báo Thanh Niên, ông Mai Xuân Thu Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhìn nhận rằng, tỉnh đã không phát hiện kịp thời có dịch cúm gia cầm xảy ra từ trứơc tết nguyên đán, ở Thôn Kinh Châu xã Châu Hóa Huyện Tuyên Hóa. Vì thế nhiều gia đình ở địa phương đã ăn thịt gà bị bệnh.

Thưa quí thính giả, sự kiện vừa nói dẫn tới 1 bé gái thiệt mạng, và 2 ngừơi khác đang được điều trị. Ngòai ra một sự kiện được báo chí nứơc ngòai hết sức chú ý, đó là ở Châu Hóa đang có tới khỏang 200 người bị các triệu chứng giống cúm, như sốt ho khó thở, các giới chức y tế địa phương cho rằng trùng hợp với mùa cảm cúm đông xuân.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về khả năng có sự liên hệ với đợt dịch gọi là cảm cúm thông thường với dịch cúm gà xảy ra tại Châu Hóa trước đó hay không, ông Trương Đình Định giám đốc Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Tỉnh Quảng Bình cho biết hiện ngành y tế đang tiếp tục làm các xét nghiệm trước khi đưa ra kết luận chính thức.

Ở một quốc gia đang phát triển như VN, hệ thống y tế cộng đồng và công tác dự phòng còn nhiều giới hạn. Khác với các quốc gia công nghiệp phát triển, điển hình như nứơc Anh mới đây bộ y tế sở tại đã chi 200 triệu Bảng Anh tương đương 380 triệu đô la để mua dự phòng thuốc chống cúm A Tamiflu.

Dự báo được đưa ra cho rằng nếu vi rút H5N1 biến thể để có khả năng lây từ người sang người, thì trong đại dịch này sẽ có tới 750 ngàn công dân Anh thiệt mạng, lực lượng lao động sẽ giảm sút một phần tư. Dân số nứơc Anh 60 triệu bao gồm 28 triệu người làm việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.