Nuôi tôm, đánh bạc với ông Trời


2006.04.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Tình hình mất mùa, tôm bệnh, tôm chết đã làm điêu đứng nhiều hộ nuôi tôm. AFP PHOTO

Vào khoảng tháng 2 vừa qua, các nhà máy thủy sản vùng đồng bằng sông Cửu Long chỉ hoạt động cầm chừng vì không đủ tm nguyên liệu để công nhân có việc làm. Tại một số tỉnh như Cà Mau, lương công nhân chế biến thủy sản giảm 50%, nhiều nhà máy phải nhập tôm từ Ấn Ðộ và Trung Quốc về chế biến lại. Nguyên nhân do đâu?

Nhiều người cho rằng nhiều ngành thủy sản miền Nam khuyến cáo người dân phải nuôi tôm đúng thời vụ. Nhưng thật ra nguyên nhân chính tôm chết nhiều do bệnh và do môi trường ô nhiễm. Ở miền Trung gọi nuôi tôm sú là “tu sống.” Các nơi khác gọi nuôi tôm là đánh bạc với ông Trời.

Xin mời quý vị theo dõi bài tường trình sau đây của Trường Văn qua cuộc đối thoại với 2 hai hộ nuôi tôm thuộc 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Theo các cơ quan chức năng về nuôi trồng thủy sản thì các hộ nuôi tôm liên tục mất mùa vì dịch bệnh do hai nguyên nhân chính là do ô nhiễm môi trường nuôi và con tôm giống.

Tuy nhiên, một hộ nuôi tôm tại tỉnh Sóc Trăng lại cho rằng ngoài hai nguyên nhân kể trên còn thêm một nguyên nhân thứ ba nữa là do thức ăn của tôm.

(Xin theo dõi toàn bộ trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang