Phỏng vấn Mục Sư Ngô Hoài Nỡ về tình hình sinh hoạt của hội thánh Tin Lành ở trong nước


2006.05.04

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

NgoHoaiNo200.jpg
Mục Sư Ngô Hoài Nỡ. Hình do Mục sư Nỡ cung cấp.

Việt Nam luôn chủ trương tự do tôn giáo, không ai bị ngăn cấm theo đạo hay bị ép buộc phải bỏ đạo, hoặc bị xử lý vì lý do tín ngưỡng. Đó là chính sách mà nhà nước Việt Nam thường xuyên công bố với thế giới và với người dân trong nước.

Vậy sự thật ra sao? Xin mời quý vị theo dõi câu chuyện giữa phóng viên ban Việt Ngữ chúng tôi với Mục Sư Ngô Hoài Nỡ, quản nhiệm hội thánh Tin Lành Immanuel, Phường An Khánh, quận 2, là người thường cung cấp cho đài chúng tôi những tin tức cập nhật về hoạt động tôn giáo nơi quê nhà.

Mục Sư Ngô Hoài Nỡ cho biết là trái với chủ trương của trung ương cho phép các tôn giáo sinh hoạt tự do, một số hội thánh Tin Lành ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn bị cấm tụ họp, thờ phượng Chúa, bị giải tán, bị phỉ báng.

Theo mục sư Nỡ thì quả thật là có sự phân biệt đối xử nếu không muốn nói là mâu thuẫn rõ rệt giữa chỉ thị của Ban Tôn Giáo nhà nước với các cấp chánh quyền sở tại. Pháp lệnh tôn giáo chỉ một đằng, quy định của địa phương áp dụng trái ngược hẵn.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Đối với hội thánh Tin Lành do Mục Sư Nỡ phụ trách thì chánh quyền địa phương yêu cầu phải sớm dời đến nơi khác sinh hoạt, nếu muốn tiếp tục nhóm công khai vào những ngày chủ nhật. Ông nhất quyết không tuân hành và sẵn sàng hy sinh vì đạo của mình.

Dịp này, ông kêu gọi công luận quốc tế hãy lên tiếng ủng hộ và vận động cho quyền tự do tôn giáo để người dân Việt được sống thoái mái hơn trong một chế độ dân chủ, pháp trị.

- Phỏng vấn ông Đỗ Quang Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo tại Hà Nội

- Phúc trình của Ủy hội tự do tôn giáo Hoa Kỳ về tình hình tại Việt Nam

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.