Trận lũ kinh hoàng qua lời kể của một cư dân tại Nghĩa Lộ


2005.09.29

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra nửa đêm về sáng 28/9 ở các xã Huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ gây nhiều thiệt hại về người, cuốn trôi nhà cửa đường xá cầu cống. Nam Nguyên hỏi chuyện một cư dân cư trú ngay tại Nghĩa Lộ và được ông kể lại.

TyphoonFlooded200.jpg
Người nông dân đang cố gắng vào ngôi nhà đang bị lụt bởi cơn bão Damrey. AFP PHOTO >> See larger image

Cư dân Nghĩa Lộ: Lũ lụt nhiều lắm, lũ nó lên rất nhanh…trong một đêm nó cuốn trôi cầu cống, bao nhiêu người chết nhà trôi nhiều lắm…Nước thì mênh mông.

Nam Nguyên: Thưa ngay tại thị xã Nghĩa Lộ này nước có ngập không?

Cư dân Nghĩa Lộ: Nước ngập hết, hiện tại trôi mất một mố cầu đi từ chỗ tôi ra Yên bái, trôi hẳn một mố cầu lớn, đường quốc lộ 32 phía bên thị xã Nghĩa Lộ. Có nghĩa là nước xoáy ngầm vào trong đất liền, qua cái mố cầu ấy bung luôn trôi luôn, mất một nhịp bên thị xã Nghĩa Lộ thôi.

Nam Nguyên: Nghĩa là bây giờ bị cô lập?

Bạn có chứng kiến cảnh lũ lụt hiện nay tại Việt Nam? Bạn muốn kể lại cho mọi người nghe? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Cư dân Nghĩa Lộ: Không còn đường đi, ô tô thì chịu chết, đi xe máy đường bộ thôi. Nghĩa là không có đường ra thị xã Yên bái hay đi xuống Hà Nội.

Nam Nguyên: Thưa ở dưới xã Cát thịnh nghe nói thiệt hại nặng?

Cư dân Nghĩa Lộ: Tại Ngã Ba sạt lở nhiều một số trẻ em học sinh chừng ba mươi mấy tới bốn mươi em học sinh bị nước cuốn trôi. Ở đây có một trường cấp ba, học sinh các xã vùng sâu vùng xa về đây học, số học sinh trọ các nhà gần đó bị cuốn trôi cả nhà lẫn người. Cơn lũ trong chốc lát thôi mà tác hại thế đấy. Những nơi thấp và gần ven suối là bị thiệt hại nặng.

Nam Nguyên: Thưa bão số 7 đã qua từ hai hôm trước, địa phương không báo trước hay sao?

Cư dân Nghĩa Lộ: Có báo trước nhưng lũ xảy ra vào ban đêm, điện bị cắt đứt hoàn toàn, cho nên không xử lý được gì hết. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.