Thủ tướng Phan Văn Khải tạ lỗi nhân dân trước khi từ chức


2006.06.17

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Người dân Việt Nam thức cùng world cup nóng bỏng với các trận tranh tài ở Đức, nhưng ở diễn đàn quốc hội Việt Nam bầu không khí cũng không kém phần náo nhiệt với các buổi chất vấn chính phủ, đến nỗi chủ tịch Nguyễn Văn An đề nghị các đại biểu, phải giữ cho cái đầu lạnh và tỉnh táo.

PhanVanKhai200.jpg
Thủ tướng Phan Văn Khải (72 tuổi) phát biểu trước Quốc Hội hôm 16-6-2006 về việc ông từ chức. AFP PHOTO

Nói chung tất cả chất vấn không nằm ngoài vụ PMU 18, nạn tham nhũng tiêu cực, chạy chức chạy quyền, hội nhập WTO cũng như vấn đề cơm áo gạo tiền. Nhưng sự kiện đáng chú nhất lại là lời tạ lỗi quốc dân của thủ tướng Phan Văn Khải khi ông nói lời từ biệt Quốc Hội. Đây là đề tài chúng tôi chọn đọc báo trên mạng hầu quí thính giả.

Có lẽ các đại biểu quốc hội cũng như thành viên chính phủ Việt Nam không dám thức trắng đêm, như người hâm mộ bóng đá ở khắp các tỉnh thành trong nước. Bởi vì trong những ngày qua có tới 216 yêu cầu chất vấn được 84 đại biểu đăng ký trước quốc hội. Theo lịch làm việc thì phần chất vấn và trả lời diễn ra từ ngày 14 đến hết buổi sáng 17/6.

Những trăn trở của đất nước

Tuy nhiên giờ chót đã được kết thúc sớm vào chiều 16/6 với phần đăng đàn của thủ tướng Phan Văn Khải. Người đứng đầu chính phủ Việt Nam nói rằng có thể đây là lần cuối cùng ông phát biểu trước quốc hội với tư cách thủ tướng.

Ông Khải đánh giá lại điều ông gọi là cái được và những vấn đề còn trăn trở của đất nước, trong thời gian 15 gồm 9 năm ông làm Thủ tướng và 6 năm trong cương vị phó thủ tướng. Ông Khải nhìn nhận là những yếu kém về kinh tế xã hội và bộ máy công quyền đã được nhận thức từ lâu, đã đề ra nhiều chủ trương biện pháp khắc phục nhưng sự chuyển biến rất chậm, thậm chí có mặt còn diễn biến xấu hơn. Ông Phan Văn Khải nhận trách nhiệm và nhận lỗi trước nhân dân vì để xảy ra tình trạng tham nhũng nghiêm trọng trong nhiệm kỳ của mình.

LeHongAnh200.jpg

Ông Phan Văn Khải nói là hết sức day dứt trước tệ quan liêu lãng phí, tham nhũng tiêu cực, đục khoét của công. Và hy vọng thủ tướng kế nhiệm ông sẽ rút ra được bài học từ những cái được và những cái yếu kém của ông

Quốc Hội chất vấn chính phủ

Bên cạnh những thông tin cập nhật liên tục và bình luận giải World Cup 2006, các báo điện tử cũng đưa lên mạng rất nhiều bài tường thuật liên quan tới những ngày họp khá sôi nổi ở quốc hội Việt Nam.

Vn Express đóng khung phát biểu của chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An trước khi khởi sự phiên chất vấn, rằng ngoài trời nóng lắm, trái tim mỗi đại biểu cũng nóng, nhưng cần phải giữ cái đầu mát và tỉnh táo. Đó là lời ông An khuyến cáo các đại biểu trong chất vấn và trả lời nên giữ thái độ đúng mực.

Theo thứ tự thời gian, phiên chất vấn đầu tiên diễn ra chiều 14/6 báo Tuổi trẻ Điện tử có hai bài tường thuật, hai tựa bài đủ nói lên nhiều nội dung. Đó là ‘Quốc Hội Chất Vấn Chính Phủ: Những Câu Hỏi Gai Góc’ và ‘Phiên Chất Vấn Đầu Tiên: Các Câu Trả Lời Đều Không Thuyết Phục.’

Theo tờ báo, chiều 14/6 bộ trưởng công an Lê Hồng Anh và bộ trưởng giao thông vận tải Đào Đình Bình là thành viên chính phủ đầu tiên trả lời chất vấn của các đại biểu. Hai ông bộ trưởng đã phải liên tục lau mồ hôi trước những câu hỏi rất hóc búa. Thế nhưng vì không đủ thời gian, nên nhiều câu hỏi sẽ phải chờ trả lời bằng văn bản.

Theo Việt Nam Express trong một giờ đăng đàn, bộ trưởng công an Lê Hồng Anh phải đối mặt với nhiều vấn đề, như chuyện không điều tra vụ ông Nguyễn Văn Lâm phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ bỏ quên chiếc cặp đựng tiền; chuyện một số cán bộ trong ngành liên quan tới vụ PMU 18; chuyện không khởi tố quan chức ngành dầu khí trong vụ kho cảng Thị Vải.

Tham nhũng và PMU 18

Tuổi trẻ Điện Tử đăng chi tiết phần trả lời của bộ trưởng Lê Hồng Anh. Theo đó ngành công an không can thiệp khi tổ chức Đảng đang làm việc, Uỷ Ban Kiểm Tra Trung Ương đã có kết luận. Ông Lê Hồng Anh nhấn mạnh là đối với số tiền trong cặp của ông Lâm để quên ở sân bay, cơ quan quản lý cán bộ này phải làm rõ những phong bì tiền đó gửi cho ai. Từ khi vụ việc xảy ra đến nay văn phòng chính phủ chưa hề có văn bản nào đề nghị cơ quan điều tra tiến hành điều tra dấu hiệu vi phạm.

Liên quan tới vụ dầu khí, các đại biểu cho rằng lý giải của bộ trưởng công an là chưa thuyết phục. Bởi vì trong một số trường hợp, bộ công an căn cứ theo bộ luật hình sự để đề nghị khởi tố, nhưng trong vụ việc khác lại viện dẫn cơ quan chủ quản của đối tượng không có yêu cầu nên không đề nghị khởi tố.

DaoDinhBinh150.jpg
Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Đào Đình Bình phát biểu tại một buổi họp ở Hà Nội năm 2005. AFP PHOTO

Những câu hỏi liên quan tới vụ PMU 18 và sự dính líu của ngành công an, trả lời của bộ trưởng công an không làm hài lòng các đại biểu, nhất là trường hợp tướng Cao Ngọc Oánh.

Bộ trưởng giao thông vận tải Đào Đình Bình người đã từ chức nhưng thủ tục chưa xong, vẫn là một đối tượng để các đại biểu quần thảo bằng các câu hỏi liên quan tới trách nhiệm của ông trong vụ Bùi Tiến Dũng PMU 18 và nhiều chuyện tệ hại khác.

Ông Đào Đình Bình, bắt đầu phần trả lời bằng một lời xin lỗi tự đáy lòng với cử tri cả nước. Ông nói rằng mới nhận chức bộ trưởng 3 năm nay, nhiều vụ tiêu cực đã bắt đầu và kéo dài hơn thời gian đó, nhưng ông xin nhận trách nhiệm về công tác quản lý của mình.

Vn Express tường thuật là ông Đào Đình Bình bảo vệ quan điểm khi hai lần lặp lại rằng, trong cơ chế cũ ai làm bộ trưởng thay ông cũng sẽ mắc khuyết điểm.

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển trả lời chất vấn

Không phải ông bộ trưởng nào cũng bị mướt mồ hôi khi trả lời chất vấn. Có lẽ chỉ có một mình bộ trưởng thương mại Trương Đình Tuyển không bị chất vấn gay gắt. Tuy nhiên các báo tường thuật rằng ông Tuyển luôn thể hiện việc trả lời kỹ hơn những gì đại biểu chất vấn. Theo Việt Nam Express, bộ trưởng Trương Đình Tuyển trả lời trôi chảy về hội nhập WTO, nạn buôn lậu và giá cả hàng hoá.

Trả lời đại biểu Huỳnh Minh Hoàng liên quan tới vấn đề nông sản khi Việt Nam gia nhập WTO, bộ trưởng Tuyển nói rằng không nên trông chờ nhiều vào nông sản sau khi hội nhập, bởi đánh đổi mất mát này, có nhiều cơ hội hơn để thu hút đầu tư.

Có thể những thách thức về lãnh vực nông nghiệp khá lớn, nên Việt Nam Express tường thuật rằng, dù được biết đến là một chuyên gia mưu lược trên các bàn đàm phán thương mại quốc tế, nhưng hôm 15/6 khi giải trình trước quốc hội, ông Tuyển lại chống cằm, đeo kính đọc chi tiết các mức thuế và lộ trình cắt giảm bảo hộ nông sản khi Việt Nam vào WTO với vẻ mặt đắn đo.

Ông Tuyển cho biết cam kết mức thuế cuối cùng đối với rau quả tươi là 3% và lộ trình là sau 5 năm. Ông Tuyển nhấn mạnh rằng để đưa nông nghiệp đi lên phải đầu tư phát triển nông nghiệp tăng thuế chỉ là con đường ngắn hạn.

TruongDinhTuyen150.jpg

Một trong những thông tin đáng chú ý, là chuyện bộ trưởng thương mại đề nghị bãi bỏ bảo hộ ngành lắp ráp ô tô, giảm thuế nhập khẩu để giúp điều chỉnh giá xe trên thị trường theo hướng có lợi với người tiêu dùng.

Ông nhấn mạnh, trong thời đại quốc tế hoá sản xuất hình thành các công ty đa quốc gia, nhà đầu tư lựa chọn một nơi đầu tư vốn không phải vì nơi đó có mức bảo hộ cao, mà vì nơi đó có chi phí sản xuất thấp. Vì thế ông cho rằng cần xử lý lại thuế nhập khẩu ô tô mới. Ông còn thêm rằng đối với chuyện nhập ô tô cũ, các cơ quan nhà nước không có sự thống nhất. Nếu muốn hạ giá xe trong nước, thì nên hạ thuế nhập khẩu ô tô mới, thay vì giảm thuế với xe cũ.

Trong vấn đề khác, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển thừa nhận ở một số lĩnh vực, giá cả tăng cao hơn mặt bằng thế giới, nguyên do là vì sự yếu kém trong quản lý kinh tế và do Việt nam chưa có thị trường cạnh tranh lành mạnh.

Theo Vietnam Net, các đại biểu quốc hội đánh giá cao về sự thẳng thắng và nồng nhiệt của bộ trưởng thương mại Trương Đình Tuyển. Bên hành lang quốc hội, nhiều đại biểu còn hỏi đùa ông Tuyển có phải vì sắp về nghỉ hưu, nên đã trả lời thẳng thắn và thoải mái.

Những khuất mắc về nguồn vốn ODA

Trong phần trả lời chất vấn sáng 15/6, bộ trưởng kế hoạch đầu tư Võ Hồng Phúc cũng thẳng thắn nói rằng giải ngân bao nhiêu vốn ODA thì ông nắm được, còn rút ruột thì không thể biết. Vì ngay cả vụ PMU 18 phải chờ kết quả điều tra xem thất thoát bao nhiêu, tham nhũng thế nào.

Ông Phúc tiết lộ cho các đại biểu biết là trước thềm cuộc họp giữa kỳ các nhà tài trợ vừa rồi, ông có hỏi Bộ công an về số liệu thất thoát nhưng không có. 11 đại sứ các nước tài trở hỏi thẳng phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhưng cũng chưa có câu trả lời. Ông Phúc cho biết lộ trình giải quyết tình trạng khép kín đầu tư là 4 năm, chính phủ cần có thời gian cổ phần hoá tách chủ sở hữu nhà nước khỏi các đơn vị thi công tư vấn trực thuộc.

Đúng ra các nhà tài trợ yêu cầu khi bộ chủ quản làm chủ đầu tư dự án thì các đơn vị trực thuộc không được tham gia đấu thầu. Quan ngại về tình trạng thất thoát lãng phí ODA, đại biểu Huỳnh Thị Hường phát biểu nguyên văn là, trẻ em hôm nay con nợ ngày mai. Lời nói của bà theo Việt Nam Express, đã làm cả hội trường Ba Đình nổi lên tiếng cười chua chát.

Các buổi quốc chất vấn chính phủ đã khép lại sau khi 12 thành viên chính phủ trả lời, và bài phát biểu sau cùng của thủ tướng Phan Văn Khải vào chiều 16/6.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.