Nhiều bờ bao sông ngòi ở khu vực Sài Gòn có nguy cơ bị sạt lở


2005.07.08

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

SaigonRiver200.jpg
Sông Sài Gòn. AFP PHOTO

Tin tức trong nước cho hay Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão TPHCM vừa kiểm tra các công trình trước mùa mưa năm nay và phát hiện rất nhiều chỗ dọc bờ bao sông ngòi ở khu vực Saigòn, Đồng Nai có nguy cơ bị sạt lở trong mùa mưa này.

Thanh Quang tim hiểu tình hình đó, và được một viên chức cơ quan Phòng chống Bảo lụt phía Nam cho biết như sau:

Hiện nay là vì triều cường rút sâu nhất trong năm, tức là khoảng giữa năm, thường là những ngày sau mồng 1 và 15 âm lịch. Thí dụ ở Phú An đến -2.5 m và Nhà Bè -2.7 met.

Bạn nghĩ gì về tình trạng này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Thành ra không cân bằng áp lực. Rồi phía trên họ đổ san nền và làm nhà, sức nặng nó đè xuống. Dòng nước bị thay đổi, cũng ảnh hưởng và làm nó sạt."

Thanh Quang: Được biết hầu hết bờ bao 2 con sông chính là Sàigòn, Đồng Nai, cùng các song nhánh, hiện không đúng tiêu chuẩn, tức bờ thấp và mỏng. Như vậy nguy cơ ngập lụt ở khu vực này trong mùa mưa ra sao ?

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.