Tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ gặp gỡ giới lãnh đạo Việt Nam


2006.06.05

Tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld hôm nay đã hội kiến với Bộ truởng quốc phòng Việt Nam, tướng Phạm Văn Trà, tại Hà Nội. Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã tiếp kiến người đứng đầu Ngũ Giác Đài.

RumsfeldVietnam150.jpg
Tổng trưởng Donald Rumsfeld (trái) bắt tay Thủ tướng Phan Văn Khải (giữa) hôm 5-6-2006. AFP PHOTO >> Xem hình ảnh chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld.

Một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ tháp tùng phái đoàn cho biết cuộc hội kiến diễn ra trong không khí thân mật, với lời chúc tụng mở đầu của ông Rumsfeld về những thành tựu kinh tế của Việt Nam và khung cảnh đổi mới mà ông vừa chứng kiến.

Hai vị Bộ truởng quốc phòng đã thảo luận việc gia tăng hợp tác quân sự, bước đầu là trong lãnh vực sinh ngữ và quân y. Hai nước sẽ trao đổi những phái đoàn quân sự ở nhiều cấp. Một tàu chiến của Hoa Kỳ sẽ ghé thăm Việt Nam trong mùa hè này.

Hôm qua trên đường tới Việt Nam, ông Rumfeld cho biết ông đáp ứng lời mời từ ba năm nay của Việt Nam, và không có dự tính về một kế hoạch quân sự nào với Việt Nam, đồng thời cũng không tìm căn cứ quân sự ở xứ này.

Hậu quả chất da cam, quân nhân Mỹ mất tích

Vẫn trong cuộc thảo luận giữa hai Bộ truởng quốc phòng hai nước, phía Việt Nam nêu vấn đề nhiễm độc chất dioxin trong hoá chất da cam được sử dụng ở Việt Nam trong thời chiến tranh.

Phía Hoa Kỳ hứa hẹn sẽ cung cấp tư vấn và thông tin khoa học, lịch sử và kỹ thuật, để Việt Nam đối phó với vấn đề này, nhưng sẽ không bồi thường thiệt hại. Hoa Kỳ sẽ họp cấp chuyên viên với Việt Nam về vấn đề chất da cam để xem xét việc có thể giúp cho Việt Nam được những gì.

Ông Rumfeld ngỏ ý hài lòng về sự giúp đỡ ngày càng nhiều của Việt Nam trong công tác tìm kiếm khỏang 1 ngàn 800 hài cốt của những quân nhân Mỹ bị coi là mất tích trong chiến tranh.

RumsfeldVietnam200.jpg

Hoa Kỳ muốn được giúp thêm để có thể nghiên cứu tài liệu trong văn khố quân sự của Việt Nam, nhằm tìm thêm dữ kiện về những người Mỹ mất tích ở Lào và Kampuchea.

Phía Việt Nam hứa sẽ tích cực giúp đỡ thêm nữa. Hoa Kỳ cũng hứa sẽ trợ giúp kỹ thuật cho Việt Nam tìm kiếm hài cốt 300 ngàn bộ đội được ghi nhận mất tích tại Việt Nam trong thời chiến tranh, và giúp phát hiện, phá huỷ những bom mìn chất nổ còn sót lại.

Tăng cường các quan hệ quân sự

Thủ tướng Việt Nam tiếp kiến Tổng truởng quốc phòng Mỹ vào buổi chiều hôm nay, thảo luận việc tăng cuờng mối quan hệ song phương và những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Phan Văn Khải bày tỏ hy vọng mối hợp tác quốc phòng giữa hai nước sẽ đóng góp vào nễn hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới. Tổng trưởng Rumsfeld chúc mừng Việt Nam về những thành tựu kinh tế và đổi mới trong thời gian gần đây.

Lúc 10 giờ sáng nhân vật lãnh đạo ngành quốc phòng Mỹ đã thăm Văn Miếu, Quốc Tử Giám. Các bia đá ghi danh tiến sĩ trong các triều đại Việt Nam ngày xưa là chỗ dừng chân lâu nhất của ông Rumsfeld.

Ông tỏ ra thích thú với câu chuyện về người con gái giả trai thi đậu vào Quốc Tử giám hồi thế kỷ 16.

Tổng truởng quốc phòng Hoa Kỳ thắp hương ở nhà Bái Đường, thăm điện Đại Thành, đánh trống sấm ở Văn Miếu và ký tên trong sổ lưu niệm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.