Tổng giám đốc trường SITC bị bắt tại Ðài Loan


2006.02.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Tổng giám đốc SITC ở Việt Nam, mà trong nước gọi là Trung Tâm Đào Tạo Quốc Tế Singapore, bị cơ quan điều tra trong nước phát lệnh truy nã quốc tế vì tội ẳm trọn toàn bộ học phí của học viên rồi bỏ trốn, đã bị cảnh sát Đài Loan chận bắt ngay khi đến phi trường Đài Bắc dưới một tên giả hôm thứ Sáu vừa qua. Thanh Trúc tường thuật chi tiết về vụ lừa đảo SITC như sau.

Ông Michael Yu. Photo courtesy of Thanh Nien Online

SITC, tức Singapore International Teaching Consultant, là một trung tâm ngoại ngữ do một người Đài Loan từ Singapore bỏ tiền đầu tư tại Việt nam hồi năm 2003. Đây là một công ty trách nhiệm hữu hạn có 51% cổ phần, chuyên về giáo dục và đào tạo, chủ yếu là Anh ngữ, Quản Trị Kinh Doanh, Điều Hành Khách Sạn.

Từ 2003 đến 2005, SITC bành trướng thành 19 trung tâm trên 9 tỉnh thành cả nước. Tổng số học viên tại các trung tâm ngoại ngữ SITC từ Nam ra Bắc vào khoảng 15.000.

Ông Michael Yu

Với học phí vừa túi tiền, học sinh sinh viên trong nước không ngần ngại đóng trọn cả năm tiền học cho SITC để được bớt thay vì đóng từng khoá. Ngoài Việt Nam, tổng giám đốc Michael Yu của SITC còn thông báo trên giấy trắng mực đen là ông ta có mở cả chi nhánh tại Thái Lan và Cambodia. Năm 2004, trên trang web của SITC, người ta còn đọc thấy Trung Tâm Đào Tạo Quốc Tế này dự định mở thêm một số trường ở Côn Minh bên Trung Quốc, Hải Phòng của Việt Nam và Rangoon của Miến Điện.

Thế nhưng trước tết Bính Tuất, khoảng cuối tháng Giêng đầu tháng Hai 2006, tất cả 19 trung tâm ngoại ngữ của SITC từ Nam ra Bắc đồng loạt đóng cửa, tổng giám đốc Michael Yu biến mất với toàn bộ số tiền mà học viên đã đóng. Chuyện này làm học viên xôn xao mất tin tưởng, còn các giáo viên của SITC thì mất luôn hơn hai tháng lương.

Trước áp lực của dư luận, chính phủ Việt Nam chuyển giao vụ việc qua cho Bộ Công An xử lý. Cơ quan điều tra của Bộ Công An Việt Nam phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông Michael Yu về tội lường gạt. Kết quả là hôm thứ Sáu ông Michael Yu bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ ngay khi vừa ra khỏi máy bay ở phi trường quốc tế Đài Bắc.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Tin nói là cách đây 7 năm, khi còn ở Đài Loan, ông Michael Yu từng có tiền án về tội lừa đảo kinh tế. Không ai rõ số tiền 10 tỷ đồng mà SITC thu của các học viên được sử dụng vào việc gì, có nhập vào tài khoản của ông Michael Yu không.

Vụ lừa đảo có tính toán

Vụ lường gạt SITC khiến cho nhiều học viên Việt Nam điêu đứng, điển hình như trường hợp cậu sinh viên tên Đông, mất trắng 3 triệu đã đóng cho một năm học.

Có người may mắn hơn như Huệ thì đã chuyển qua Trung Tâm Đào Tạo Mỹ Việt trước khi SITC đóng cửa. Thuỳ An, sinh viên đại học kinh tế, từng có lúc muốn bỏ Trung Tâm Sinh Ngữ Canada để qua SITC vì học phí rẻ hơn. Nhờ người thân mách bảo những dấu hiệu đáng ngờ của SITC, Thuỳ An huỷ bỏ ý định chuyển trường nên không bị mất tiền.

Từ trong nước, các sinh viên Đông, Huệ và Thuỳ An cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ngay khi nghe tin tổng giám đốc SITC ẳm tiền bỏ trốn, nhiều người trong nước lấy làm tiếc cho một trung tâm ngoại ngữ tầm cỡ dạy được và hoạt động đều trong mấy năm như SITC mà thực tế là một vụ lừa đảo có tính toán.

Trách nhiệm của nhà nước

Được hỏi tại sao có quá nhiều học viên đua nhau đi học SITC, đua nhau đóng tiền mà không tìm hiểu đến nơi đến chốn, ông Vinh, một cư dân Saigon, cho biết trước tiên phải qui trách nhiệm cho nhà nước là đã cấp giấy phép cho SITC mở hàng loạt trường ở Việt Nam mà không điều tra tông tích của người đầu tư: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một ý kiến khác mà ông Vinh phân tích là SITC đã khôn khéo đánh vào nhu cầu và thị hiếu của người tiêu thụ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trước tình cảnh học viên mất trắng cả năm tiền học, chính phủ Việt Nam kêu gọi các trung tâm ngoại ngữ đang hoạt động trong nước hổ trợ và tiếp nhận học viên của SITC.

Ông Quý, giám đốc điều hành Trung Tâm Đào Tạo Lá Phong Canada ở TP Hồ Chí Minh, cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Từ khi Việt Nam quyết định mở cửa thị trường và cởi trói cho nền giáo dục thì thì hàng chục trung tâm, trường lớp dạy tiếng Anh do người nước ngoài làm chủ mọc lên như nấm. Ngoài SITC, còn nhiều trường khác đang hoạt động ở Việt Nam như Trung Tâm Sinh Ngữ Canada do người Canada điều hành, Trung Tâm Đào Tạo Việt Mỹ do một Việt kiều ở Mỹ làm giám đốc, Trường Quốc Tế Việt Úc do tư nhân trong nước liên doanh với Australia, British International School của Việt kiều ở Pháp sáng lập. Cũng phải kể đến Grammar School, Asia International Shool, American International School, Trung Tâm Đào Tạo Lá Phong của Việt Kiều ở Canada.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang