Các khúc hát tình tự quê hương (phần 2)


2006.02.26

Thy Nga, phóng viên đài RFA

“Lối về xóm nhỏ” nhạc phẩm của Trịnh Hưng, quý vị đang nghe hợp ca … Ông được thính giả biết đến và yêu mến qua các nhạc bản viết về cuộc sống nơi thôn quê.

VietnamGirl200.jpg

Trong bài “Lúa mùa duyên thắm” chẳng hạn, nhạc sĩ Trịnh Hưng viết về nỗi nhọc nhằn của nhà nông “Hạt lúa thơm vì thấm bao mồ hôi, và sớm hôm ra sức ta cày xới” nhưng người nông dân luôn “thiết tha xây cuộc đời”. Những lời ca, câu hò trên ruộng đồng đã đưa nhiều đôi trai gái nên “duyên mặn nồng”.

Người miền quê, dân tình chân phương, cả trong tình cảm lứa đôi, nhạc sĩ Trúc Phương ghi lại trong bài “Tình thắm duyên quê”:

“Tình thắm duyên quê” … qua tiếng hát của Mạnh Đình và Sơn Tuyền

Làm thơ về tình tự miền quê thì điển hình là Nguyễn Bính, “nhà thơ chân quê”

“Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông Một người chín nhớ, mười mong một người Gió mưa là bệnh của trời Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng.”

(trích bài “Tương tư” )

Mời các bạn tham gia mục Âm Nhạc Cuối Tuần. Xin email về Vietweb@rfa.org

Song Ngọc đã phổ ý bài thơ này thành nhạc bản “Cách xa” mời quý vị nghe Duy Quang và Song Thanh trình bày sau đây

“Cách xa” …

Cách trang phục của người thôn nữ được nhà thơ Nguyễn Bính miêu tả trong bài “Hương đồng gió nội”.

Bài thơ này cũng nói lên một cách tài tình tâm tư của chàng trai miệt quê e ngại khi người mình yêu, lên tỉnh.

“Hương đồng gió nội” cũng do Song Ngọc phổ nhạc, giọng hát Vũ Khanh …

Anh này cứ muốn cô ấy quê mùa hoài để khỏi phải lo lắng, chẳng khác nào chàng trai mà Nguyễn Bính diễn tả ý nghĩ trong bài thơ mang tựa đề “Ghen”:

“Tôi muốn làn hơi cô thở nhẹ Đừng làm ẩm áo khách chưa quen. Chân cô in vết trên đường bụi Chẳng bước chân nào được dẫm lên.

Nghĩa là ghen quá đấy mà thôi Thế nghĩa là yêu quá mất rồi Và nghĩa là cô là tất cả Cô là tất cả của riêng tôi.”

Trong khi đó, các nhân vật nữ trong thơ Nguyễn Bình có tình cảm bao la hơn. Vẫn khung cảnh thôn làng, ông đã đưa ra hình ảnh người vợ “chắt chiu tháng tháng cho chồng đi thi” gầy dựng bao năm tháng cho chồng công thành danh toại. Mời quý vị cùng nghe bài “Trăng sáng vườn chè” do Văn Phụng phổ nhạc.

“Trăng sáng vườn chè” …

Có lẽ, trong kho nhạc dân tộc nước ta, chưa ca khúc nào tình tứ cho bằng bài này, Xuân Sơn đang hát đến quý vị

“Trăng sáng vườn chè” … Và trong âm thanh bài “Đường làng năm ấy” qua giọng ca Hạ Vy, Thy Nga xin kết thúc chương trình về những khúc hát tình tự quê hương … chào tạm biệt và hẹn tái ngộ quý thính giả vào kỳ tới.

“Đường làng năm ấy” …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.