Nam Hàn xác nhận đã bắt giữ một nghi can khủng bố mang quốc tịch Việt Nam


2006.04.15

Trích dẫn tin từ Bộ Tư Pháp Nam Hàn, tờ Korea Times hôm nay đưa tin cho hay Chính Phủ Nam Hàn đã bắt giữ một người mang quốc tịch Việt Nam bị tình nghi âm mưu hoạt động khủng bố.

NguyenHuuChanh150.jpg
Ông Nguyễn Hữu Chánh. Photo courtesy Wikipedia.

Bài báo cho biết người đàn ông nay bị bắt hôm mùng 4 Tháng Tư ở một khách sạn tại thủ đô Hán Thành, và hiện đang bị giam giữ, trong thời gian chờ đợi tòa quyết định có đồng ý dẫn độ về Việt Nam hay không.

Sẽ cho dẫn độ về Việt Nam?

Theo tờ Korea Times, chính phủ Việt Nam yêu cầu Nam Hàn bắt giữ người đàn ông nay vì ông ta chủ mưu những vụ khủng bố nhắm vào các cơ sở ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Viên chức Bộ Tư Pháp Nam Hàn mà tờ báo không nêu tên còn cho hay đang đợi Việt Nam cung cấp các bằng chứng phạm pháp của người vừa bị bắt.

Các bằng chứng sẽ được Hà Nội gửi sang bao gồm chứng cớ người đàn ông này đã tìm cách đưa lén chất nổ vào Việt Nam, và từng chủ mưu một vụ ném bom nhắm vào tòa đại sứ Việt Nam ở Bangkok, Thái Lan.

Viên chức này cũng cho biết theo luật dẫn độ đã được hai nước ký kết, phía Nam Hàn có trách nhiệm truy lùng và bắt tạm giam những phần tử phạm pháp mà Việt Nam yêu cầu.

Thủ tục hiện nay là sau khi nhận được các chứng cớ do Chính Phủ Việt Nam cung cấp, tòa án Nam Hàn sẽ quyết định có đồng ý cho dẫn độ hay không.

Cầm đầu tổ chức Việt Nam Tự Do

Mặc dù bài báo không nêu tên người vừa bị bắt, nhưng những nguồn tin khác nhau đều xác nhận với chúng tôi người đàn ông bị bắt này là ông Nguyễn Hữu Chánh, có tên Mỹ là Tony.

Ông Chánh là người cầm đầu tổ chức mang tên Chính Phủ Việt Nam Tự Do, có trụ sở đặt tại thành phố Garden Grove thuộc bang California, Hoa Kỳ. Có tin nói rằng mặc dù sinh sống ở Mỹ, nhưng ông Chánh vẫn mang quốc tịch Việt Nam.

Ðầu tuần này, một số người ủng hộ ông Chánh đã biểu ình ngay trước cửa Lãnh Sự Quán Nam Hàn ở Los Angeles, yêu cầu Chính Phủ Hán Thành trả tự do cho ông ta.

Báo Orange County Register xuất bản tại địa phương khi loan tin về cuộc biểu tình cũng trích dẫn lời một người con trai của ông Nguyễn Hữu Chánh, nói rằng anh và gia đình rất lo âu nếu ông Chánh bị dẫn độ về Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.