Ông Trần Xuân Bách từ trần tại Hà Nội, thọ 83 tuổi


2006.01.04

Ông Trần Xuân Bách, một trong những nhà chính trị nổi bật của Ðảng Cộng Sản Việt Nam vừa từ trần hôm mùng 1 tháng Giêng ở Hà Nội sau gần 2 tuần lễ bị bệnh nặng, thọ 83 tuổi.

Trong những năm cuối thập kỷ 1980 và đầu 1990, ông Bách được các nhà quan sát chính trị Châu Á coi là nhân vật có tư tưởng cởi mở nhất của Ðảng Cộng Sản Việt Nam, và từng có tin nói ông có triển vọng được chọn làm Tổng Bí Thư.

Dự đoán đó đã không trở thành sự thật, sau khi một số bài viết của ông với chủ trương đổi mới, ủng hộ đa nguyên về chính trị, kinh tế và văn hóa được phổ biến khắp nơi.

Ít lâu sau đó, ông bị loại khỏi Bộ Chính Trị, mất ghế ủy viên trung ương và không được giới lãnh đạo Ðảng nhắc đến.

Những năm sau đó, vào dịp Tết, người ta thấy báo chí đăng tải những bài thơ do ông viết dưới bút hiệu Bách Xuân, và đó là những mối quan hệ gần như là duy nhất giữa ông với thế giới bên ngoài.

Từ Paris, ông Bùi Tín phát biểu về ông Bách như sau: “Ông ta là người có tư duy đổi mới sớm nhất, do đó đã bị đưa ra ngoài dưới hình thức kỷ luật”.

Những người thân với ông ở Việt Nam cho chúng tôi biết gia đình chưa quyết định ngày giờ tổ chức lễ tang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.