Đón mừng Phật Đản, Phật lịch 2550


2006.05.08

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Trong kinh A Hàm có câu: ““Một con người phi thường đã xuất hiện trên thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư Thiên và loài Người”.

BuddhaPray150.jpg
Đón mừng Phật Đản, Phật lịch 2550 tại New Delhi hôm 8-4-2006. AFP PHOTO

Đó là nguyên ủy sự đản sanh của đức Phật vào chốn trần gian. Cách nay 2630 năm vào tháng Vesak (là tháng Tư âm lịch), Thái tử Siddhatha, sau thành Phật hiệu là Thích Ca Mâu Ni, ra đời tại thành Ca-ty-la-vệ ở Ấn Độ.

“Hôm nay Phật Đản Sanh” ...

Lễ năm nay kỷ niệm Đản sanh Đức Phật năm thứ 2630, và là Phật lịch 2550 đánh dấu năm Ngài nhập diệt. Sự kiện Đức Phật đến với chúng sanh muôn loài, là thông điệp của Tình thương, của “Suối nguồn hạnh phúc” như tựa đề bài viết của thày Thích Phước Đạt mở đầu như sau:

“Giữa cơn lốc biến động xã hội, trước sự sụp đổ của con người đối với các vấn đề khủng hoảng sinh thái tâm linh và môi trường, mùa Phật đản lại trở về như nguồn suối hạnh phúc chảy vào tâm thức mọi người.

Thật ra, không chỉ vào lễ Đản sanh mà đức Phật thị hiện trong lòng chúng ta từng giờ, từng giây phút, mỗi ngày bởi vì chúng ta là những người sinh ra, lớn lên, trưởng thành theo lý tưởng sống với Ngài, cùng đi với Ngài về lộ trình giải thoát mọi sự khổ đau đang đè nặng lên thân phận kiếp người.”

“Tiếng kinh chùa tôi” …

Như hằng năm, cứ đến tháng Tư âm lịch, hoa sen nở thơm ngát báo hiệu mùa Phật Đản, là Phật tử khắp nơi lại sửa soạn đón mừng đại lễ. Năm nay, vào ngày 24 tháng Tư dương lịch, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ đã trang trọng cử hành Đại lễ Phật Đản tại tu viện Bảo Pháp trên núi miền Nam California.

Trong nắng vàng rực rỡ vùng Azusa, tiếp sau tiếng kinh cầu và nhạc lễ, mở đầu chương trình, thày Thích Giác Đức thuyết giảng ý nghĩa ngày lễ về Đức Phật, từ đản sanh đến giáo pháp giác ngộ, từ giáo pháp giác ngộ đến sự hình thành một giáo hội từ bi, hòa bình.

BuddhaSleep200.jpg
Tượng Đức Phật nằm tại một ngôi chùa ở Niagara. Photo by Thy Nga/RFA

Từ trong nước, Đức Tăng thống Thích Huyền Quang gửi ra bức Thông điệp Phật Đản, Phật lịch 2550, trong đó có câu

“Đạo Phật xuất hiện ở cõi đời như một thông điệp bao dung hỷ xả, trao truyền cho nhân thế, tỏa sáng bằng các phẩm tính Từ bi và Trí tuệ của Đấng Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác. Ngày nay, thông điệp ấy được nhân loại đón nhận như kim chỉ nam soi đường hướng về cuộc sống nội tâm an tịnh, trong thế giới đầy bạo lực và khủng bố này.”

Giữa những xáo động như vậy, người Phật tử thấm nhuần đạo pháp, không lấy làm sợ hãi, như lời căn dặn của Đức Tăng Thống trong Thông điệp Phật Đản năm ngoái

“Đức Phật thị hiện như đóa hoa Vô Ưu bừng nở giữa cõi đời uế trược và phiền não. Ngài tự nhận chỉ là một con người, nhưng là con người đã thấy rõ sự thực của thế gian, đã chiến thắng đạo quân khống chế thế gian bằng sự sợ hãi, khuất phục, và sự chết.”

“Mừng Phật đản sanh” …

Và hôm nay, 7 tháng Năm dương lịch, là ngày mở đầu lễ Phật Đản do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Trung tâm Buddhamonthon ở Bangkok, Thái Lan. Lễ kéo dài đến ngày 10 tháng Năm dương lịch.

Tin cho hay Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của định chế này, gọi tắt là UNESCO, vừa chính thức công bố lễ mừng đức Phật ra đời là một trong những ngày lễ tôn giáo của thế giới.

“Chân nguyên” ...

Trong 45 năm thuyết pháp độ sanh, Đức Phật đã đem những lời chan chứa lòng từ bao la và tinh thần phụng sự vô ngã, không chỉ cho các bậc vua chúa, các nhà quý tộc giàu có, mà còn tới những người nghèo cùng, khốn khổ. Ngài mang lại sự bình đẳng cho mọi người, và đề cao chân giá trị của con người. Ngài phát biểu là con đường đưa đến sự thăng hoa tâm linh rộng mở cho tất cả mọi người, ai cũng như ai, cao sang hay thấp hèn, bậc đạo đức hay kẻ phạm tội, những ai đang cố gắng sống một cuộc sống thuần thiện.

Thêm nữa, một giáo sư ngoại quốc nghiên cứu về Phật giáo, cho hay: "Nhiều người rất ngạc nhiên khi nhận ra rằng những hội nghị của Phật tử tại Ấn độ cách nay hơn 2500 năm đã trở thành các mô hình căn bản mà ngày nay, chúng ta thực thi tại nghị trường.

Cũng thế, lần đầu tiên trong lịch sử, Ðức Phật đã thành lập giáo đoàn Tỳ kheo Ni cho phụ nữ, không phân biệt tầng lớp hay đẳng cấp xã hội. Ngài đã mang lại quyền bình đẳng cho người phụ nữ trong sự thăng tiến tâm linh”.

“Tôi lên chùa” …

“Ngày Phật Ðản tin về mùa kỷ niệm Rộn ràng lên người con Phật năm châu Nghe niềm vui mang sắc thái nhiệm màu Niềm tin vững in sâu lòng thệ nguyện …

Ðể nhớ ơn bậc thầy giác ngộ Gương hy sinh người tế độ trần gian Ngày Đản sanh thị hiện thật huy hoàng Chúng con nguyện kết hoa đăng tưởng niệm.”

( trích bài thơ “Mừng Ngày Phật Đản” của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan)

Trong chương trình, quý vị đã nghe trích các ca khúc “Hôm nay, Phật đản sanh” Ngọc Minh hát, “Tiếng kinh chùa tôi” Ánh Tuyết trình bày, “Mừng Phật đản sanh” Trọng Nghĩa ca, “Chân nguyên” qua giọng hát Lệ Thu, “Tôi lên chùa” Mộng Lan phổ ý thơ Huệ Thu, và trình bày.

Kỷ niệm ngày Đức Thế Tôn đến với nhân loại, chúng ta cùng hướng tâm niệm hương đảnh lễ, và trong âm thanh ca khúc “Mừng Phật đản sanh” Thy Nga xin gởi đến quý thính giả thân mến, lời chúc an lạc trong mùa khánh đản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.