Ông Đặng Văn Việt gửi thư cho Bộ Chính Trị yêu cầu không thi hành kỷ luật ông Đoàn Duy Thành (II)


2005.11.19

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Việt Hùng của Ðài chúng tôi liên quan đến việc thi hành kỷ luật Ðảng của Trung Ương với ông Ðoàn Duy Thành, nguyên Phó Thủ tướng, tác giả cuốn Làm Người Là Khó, nhà cách mạng lão thành Ðặng Văn Việt nói:

DangVanViet150.jpg
Ông Đặng Văn Việt. Viet Hung/RFA Photo

"chuyện giữa ông Ðỗ Mười & ông Ðoàn Duy Thành là chuyện giữa hai ông ấy với nhau, giữa hai thường dân với nhau. Ông Ðỗ Mười không thể dùng uy lực của ông ấy để ép cả nhà nước này, cả đảng này làm theo ý ông ấy được.

Không thể đưa Bộ Chính Trị ra để kết tội ông Thành là đả kích lãnh tụ cấp trên được vì bây giờ cả hai ông đã về hưu rồi, cả hai cùng là phó thường dân...".

Do đâu mà ông Ðặng Văn Việt lại nói như vậy? Mời quí thính giả theo dõi tiếp phần hai cuộc nói chuyện.

Việt Hùng: Thưa ông, về vấn đề làm mất đoàn kết nội bộ, ngoài chuyện tình bạn giữa ông và ông Ðoàn Duy Thành và bằng kinh nghiệm gần 60 năm sinh hoạt trong hàng ngủ đảng ông thấy việc qui kết như vậy có đúng hay không ạ?

Ông Ðặng Văn Việt: Theo tôi không đúng, vì ông Ðoàn ông chỉ làm mất đoàn kết giữa ông ấy với ông Mười thôi. Ðối với bao nhiêu người dân khác người ta đọc thì người ta thấy đâu có đụng đến ai cả. Chỉ mất đoàn kết giữa hai cá nhân ông Thành và ông Mười.

Việt Hùng: Thế còn vấn đề đả kích lãnh tụ cấp trên, ông Ðoàn Duy Thành cũng từng là Phó Thủ tướng, Ủy viên Trung Ương này thì tại sao lại có chuyện đả kích lãnh tụ cấp trên. Phải chăng vì là ông viết về ông Ðỗ Mười và ông Ðỗ Mười thì được coi là lãnh tụ còn ông Ðoàn Duy Thành thì không được coi là lãnh tụ hay sao?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Ðặng Văn Việt: Tôi thì tôi quan niệm không ông nào là lãnh tụ cả. Tại vì ông Ðỗ Mưòi là một cán bộ cao cấp của đảng, ông ấy có một vị trí của ông ấy, nhưng mà việc lãnh tụ hay không thì phải do nhân dân suy tôn và người ta công nhận, còn ông ấy chỉ là một cán bộ, một ông Tổng Bí Thư một thời gian ông ấy về hưu thì cũng như mọi người.

Việt Hùng: Trước khi đặt câu hỏi này chúng tôi phải xin phép ông trước, phải chăng lá thư gởi Bộ Chính Trị này ông muốn, chúng tôi xin phép dùng từ, chĩa thẳng mũi dùi vào ông Ðỗ Mười thì phải chăng là ?

Ông Ðặng Văn Việt: Cái này theo tôi vô hình chung ở trong việc này có hai đối tượng, một là ông Ðoàn Duy Thành, hai là ông Ðỗ Mười. Ðã nói đến việc này thì rõ ràng là đụng đến ông Ðỗ Mười và ông Ðỗ Mười là động lực để thúc đẩy việc này

Việt Hùng: Phải chăng dư luận lại nhớ đến việc cách đây không lâu cũng liên quan đến việc trừng phạt mà đụng chạm đến ông Ðỗ Mười làm người ta nhớ đến Trung tướng Trần Ðộ, người từng đóng góp nhiều công sức cho Ðảng Cộng Sản Việt Nam.

Người ta còn nhớ trong đám tang của Trung tướng Trần Ðộ, ông Ðỗ Mười đã ra lệnh cắt bỏ 4 chữ: Vô Cùng Thương Tiếc trên các vòng hoa đến viếng Trung tướng Trần Ðộ?

Ông Ðặng Văn Việt: Ðó là một việc rất vô lý và thiếu văn hóa!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.