Người đàn ông Ðài Loan cưỡng hiếp nhiều lao động nữ Việt có thể bị xử án tù chung thân


2005.06.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Theo tin tức đăng tải trên báo chí trong nước hôm thứ Năm, thủ phạm đã cưỡng hiếp nhiều lao động nữ Việt tại Đài Loan có thể bị mức xử phạt cao nhất theo luật pháp bản xứ là án tù chung thân.

Người đàn ông Đài Loan bị tố cáo đã hãm hiếp ít nhất 20 lao động nữ Việt Nam tên là Hồng Minh Dụ, giám đốc công ty môi giới Trung Hữu ở Đài Nam. Công ty môi giới Trung Hữu có nhiệm vụ tiếp nhận người do môi giới Việt Nam là Công Ty Cảng Cá Hạ Long và Công Ty Thừa Thiên Huế đưa qua, để sau đó chuyển họ đến nhà chủ Đài Loan làm nghề giúp việc.

Thế nhưng trước khi đưa tới nhà chủ, ông Hồng Minh Dụ, ngoài 50, và cha của ông ta, ngoài 70, đã xâm hại tình dục, hãm hiếp, xúc phạm nhân phẩm, rồi còn đánh đập, đe dọa những phụ nữ này.

Vụ việc nổ lớn tại Đài Loan sau khi hai phụ nữ, một ở Thanh Hóa, một ở Tuyên Quang, tìm cách liên lạc được với một linh mục Việt Nam tên Nguyễn Văn Hùng ở Đào Viên để nhờ giúp đỡ.

Lời kể của các nạn nhân

Hai nạn nhân được đưa về văn phòng trợ giúp pháp lý của linh mục Nguyễn Văn Hùng, nơi thường giúp thông dịch, chỉ dẫn về luật lệ Đài Loan cho công nhân, người giúp việc và cô dâu Việt ở Đài Loan mà bị môi giới cắt xén lương, bị chủ ngược đãi, hành hạ, bị chồng bạo hành, đánh đập.

Sau đó, trong những cuộc phỏng vấn dành cho Đài Á Châu Tự Do, các nạn nhân lần lượt kể lại như sau:

Nạn nhân thứ nhất: (Xin theo dõi trong cuộc phỏng vấn bên trên)

Nạn nhân thứ nhì: (Xin theo dõi trong cuộc phỏng vấn bên trên)

Nạn nhân thứ ba: (Xin theo dõi trong cuộc phỏng vấn bên trên)

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Và cũng tiếp theo đó, lần lượt nhiều nạn nhân khác bị cha con ông Hồng Minh Dụ cưỡng dâm được đưa tới nhà tạm trú an toàn do linh mục Nguyễn Văn Hùng và những thiện nguyện viên trong văn phòng trợ giúp pháp lý trực tiếp trông coi.

Cảnh sát Đài Loan đã đến văn phòng, thẩm vấn từng nạn nhân một. Đến ngày 17 tháng Năm, nhà chức trách thành phố Đài Nam tiến hành bắt giữ hai cha con ông Hồng Minh Dụ và cô thông dịch người Việt tên Linh, được coi là trợ thủ đắc lực giúp cha con ông Hồng gây án.

Lôi cuốn sự chú ý của dư luận

Dựa trên lời kể của các chị em phụ nữ bị ông Hồng Minh Dụ và người cha của ông ta cưỡng dâm, thì con số nạn nhân của bố con ông này có thể hơn 50 hay 60 người.

Vụ hãm hiếp lao động nữ ở Đài Nam đã lôi cuốn sự chú ý của báo giới cùng dư luận dân chúng ở trong lẫn ngoài nước. Lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do, linh mục Nguyễn Văn Hùng nói:

(Xin theo dõi trong cuộc phỏng vấn bên trên)

Đó cũng là lý do khiến nhà nước Việt Nam cử một tóan công tác qua Đài Bắc, kết hợp cùng văn phòng văn hóa kinh tế Việt Nam ở đây để giải quyết vụ việc.

Khi hay tin này, Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do gọi qua văn phòng đại diện kinh tế văn hóa Việt Nam ở Đài Bắc, xin gặp người phụ trách lao động nước ngoài ở đây là ông Trần Đông Huy thì được ông trả lời như sau: (Xin theo dõi trong cuộc phỏng vấn bên trên)

Tuy nhiên trong bản tin do Vietnam.Net phóng lên mạng hôm thứ Năm, tóan công tác của Bộ Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội Việt Nam đã trở về nước và loan báo rằng thể theo luật hiện hành ở Đài Loan, đây là vụ hình sự nghiêm trọng mà thủ phạm có thể bị kết án chung thân. Phía Đài Loan cũng cho hay những người bị xâm hại tình dục sẽ được bồi thường theo qui định của pháp luật bản xứ.

Để rộng đường dư luận, Ban Việt Ngữ đã tiếp xúc ngay với linh mục Nguyễn Văn Hùng và được ông giải thích:

(Xin theo dõi trong cuộc phỏng vấn bên trên)

Hầu hết các nạn nhân khi tới được nhà trú ẩn an toàn của linh mục Nguyễn Văn Hùng thì đều khai là không được trả lương đều đặn. Thậm chí có người ba tháng liền không được phát một xu tiền lương vì ông môi giới Hồng Minh Dụ liên tục chuyển họ từ nhà chủ này qua nhà chủ khác.

Ông Hồng còn đe dọa các nạn nhân của ông ta là nếu có vấn đề gì thì họ sẽ bị gởi trả về nước ngay lập tức.

Bản tin của Vietnam.Net cho hay chính phủ Việt Nam yêu cầu phía Đài Loan đẩy mạnh tốc độ điều tra, sớm đưa thủ phạm ra toà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.