10 năm Ngày Gia Đình Việt Nam

Cách đây 10 năm, chánh phủ Việt Nam quyết định chọn ngày 28 tháng 6 hằng năm là Ngày Gia Đình, với mục đích xây dựng gia đình Việt Nam hạnh phúc, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục, chăm sóc trẻ em, nuôi dưỡng người già, bảo vệ tổ quốc.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA, Bangkok
2011.06.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một gia đình công nhân đông con. Một gia đình công nhân đông con. AFP
AFP

Xây dựng gia đình với “5 Không, 3 Sạch”

Năm nay lễ kỷ niệm 10 năm Ngày Gia Đình Việt Nam,  được ủy ban nhân dân thành phố và trung ương hội liên hiệp phụ nữ phối hợp tổ chức tại hội trường thành phố Hồ Chí Minh, hôm chủ nhựt vừa qua, với sự tham dự của hàng ngàn người, gồm các đại diện đảng, chánh phủ, quốc hội, đoàn thể, tầng lớp nhân dân.
Theo Ban tổ chức thì nhà nước đã có nhiều chính sách phát triển kinh tế gia đình, mở mang các chương trình y tế, giáo dục, văn hóa, đẩy mạnh công tác xóa đói , giảm nghèo, thực hiện mục tiêu về bình đẳng giới. Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo đảng, nhà nước, hiệp hội  đều nhấn mạnh rằng,  xây dựng gia đình là động lực phát triển đất nước, thăng tiến xã hội,  vì đó là tổ ấm của mọi người và là trường học suốt đời cho mọi công dân.
Các nội dung bao gồm, không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không xảy ra tình trạng bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không còn trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. Ba sạch là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.
Vợ chồng chị Bình anh Trọng cùng 2 đứa con chen chúc nhau trong căn phòng 8m2 Source báo Dân Việt
Vợ chồng chị Bình anh Trọng cùng 2 đứa con chen chúc nhau trong căn phòng 8m2 Source báo Dân Việt
Source báo Dân Việt
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ngày Gia Đình Việt Nam, Hội Liên Hiệp Phụ Nữ cho chính thức phát động phong trào xây dựng gia đình “5 Không, 3 Sạch”.
Các nội dung bao gồm, không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không xảy ra tình trạng bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không còn trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. Ba sạch là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

Lý thuyết hay “bánh vẽ”?

Góp ý về Ngày Gia Đình Việt Nam, từ Saigon, mục sư Nguyễn Thị Hồng trình bày những suy nghỉ về cuộc vận động nhằm xây dựng và củng cố gia đình:
“Tất cả những điều đó là tiêu chuẩn mà mọi người muốn thực hiện được, nhưng trong bối cảnh đất nước Việt nam còn rất nhiều khó khăn về mọi mặt và bây giờ về phương diện chính trị cũng đang có vấn đề phức tạp, cho nên Việt Nam rất khó thực hiện những điều đó. Hy vọng là những điều gì thuộc về chân lý , nếu chúng ta cố gắng thì đất nước này, thế giới này, mỗi ngày, sẽ tiến bộ hơn.”
Chị Dương Thị Xuân, một lao động ở Hà Nội cho rằng, ở sạch thì ai cũng muốn,  nhưng hoàn cảnh thực tế không cho phép:
ở Việt Nam, lo ăn chả đủ, về nhà mệt rồi, đâu còn lo những khoảng gì nữa, trong khi ấy, tiền học của con cái, rồi lo chuyện học thêm, lo đóng góp cho nhà trường… liệu chúng tôi có thể làm sao, để làm cho gia đình không đói nghèo được, khi đồng lương hiện nay so với giá cả lạm phát vô cùng tận
Chị Dương Thị Xuân
“Tôi cũng rất muốn gọn nhà, gọn cửa, cũng muốn rất sạch, nhưng với diện tích bé nhỏ như thế này, chỉ
Những bãi rác ngay sau các khu cao ốc ngoài ven TP HCM
Những bãi rác ngay sau các khu cao ốc ngoài ven TP HCM. RFA
RFA
hơn một chục mét vuông thôi, mà bốn người trong gia đình nhà tôi ở, riêng đồ đạc xếp lại một chỗ, cũng chiếm hết một góc rồi. Thế bây giờ tôi muốn sạch, sạch thế nào, muốn gọn, làm sao đây, khi mà không gian quá nhỏ bé, muốn gọn sạch, đẹp, chúng tôi phải có thời gian, để thu xếp nhà cửa, cho ngăn nắp, gọn gàng, phải có không gian vừa đủ, để sắp xếp được đồ đạc.
Bây giờ cuộc sống của người nghèo, ở Việt Nam, lo ăn chả đủ, về nhà mệt rồi, đâu còn lo những khoảng gì nữa, trong khi ấy, tiền học của con cái, rồi lo chuyện học thêm, lo đóng góp cho nhà trường… nhiều khoảng tiền phát sinh ra nữa, liệu chúng tôi có thể làm sao, để làm cho gia đình không đói nghèo được, khi đồng lương hiện nay so với giá cả lạm phát vô cùng tận.”

Theo báo chí thì trong những năm qua, tình trạng bạo lực gia đình, trẻ em bỏ học,  thiếu nhi phạm pháp, bụi đời, tình trạng ly hôn, phụ nữ bất hạnh còn rất cao, nạn buôn người diễn biến phức tạp. Như vậy, nguyên tắc cho rằng, gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có ấm no, tiến bộ, xã hội mới phồn vinh , đất nước mới phát triển, bền vững,  những khẩu hiệu được nêu lên nhân kỷ niệm 10 năm Ngày Gia Đình Việt Nam là thực tế, lý thuyết hay “bánh vẽ”?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
29/06/2011 03:48

Ngày "Gia Ðình" xin hãy để mắt lưu ý đến cố sống lây lất trong một "Nghĩa Trang" manh tên "Bác", hàng năm 28/6 mong rằng sẽ không còn các trẻ nhỏ rong chơi trong "Nghĩa Ðịa" Nữa !!!.

Anonymous
28/06/2011 04:30

Cuối cùng đọc cả bài chỉ thấy "chưa làm được" chứ cái "đã làm được" thì chẳng thấy đâu cả.

Anonymous
28/06/2011 13:12

Phai chi nha nuoc chung ta chu trong vao viec lam nhieu hon thi nguoi dan duoc huong nhieu phuc loi xa hoi.

Xem toàn trang