Nạn quà cáp biếu xén, tiệc tùng linh đình trong những ngày gần Tết


2006.01.24

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Mặc dù có chỉ thị và công điện ngăn cấm của Ban bí thư Đảng và Chính phủ Việt Nam, nạn quà cáp cho thượng cấp, hay lợi dụng dịp Tết để liên hoan phung phí xem chừng như tiếp diễn như nhiều năm qua.

WineGiftShop200.jpg
Một cửa hàng bán rượu ở Hà Nội hôm 6-1-2006. AFP PHOTO

Lâu nay, cứ mỗi dịp Xuân về, hay những khi có lễ lạc, thì nạn quà cáp biếu xén, tiệc tùng linh đình lãng phí công quỹ diễn ra hầu như lan tràn ở Việt Nam, gây bất bình trong công chúng. Đó là lý do khiến giới lãnh đạo Việt Nam không thể mãi làm ngơ.

Cách đây khoảng một năm, trong giai đọan trước Tết Ất Dậu, trong một cuộc họp báo ngày 28 tháng Giêng 2005, phát ngôn viên chính phủ Nguyễn Kinh Quốc cho biết Thủ tướng Phan Văn Khải yêu cầu bộ trưởng không biếu, nhận quà Tết, và nhấn mạnh rằng “những cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”.

Hiện giờ, trong những ngày trước Tết Bính Tuất, Thủ tướng Chính phủ cũng lại có công điện cấm các tổ chức, cá nhân dùng quà, tiền biếu cấp trên, trong khi Ban bí thư Đảng cũng ra chỉ thị, “yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên thực hiện nghiêm việc chỉ đạo cơ quan, đơn vị, tổ chức đón Tết với tinh thần vui tươi, tiết kiệm, không mang tiền, quà đến cơ quan, nhà riêng lãnh đạo để chúc Tết.” Chỉ thị cũng cấm việc lợi dụng Tết để liên hoan, ăn nhậu lãng phí.

Nhưng một số cư dân ở Saigon nhận xét: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tất niên linh đình

Mới đây, báo Người Lao Động mô tả Trạm kiểm soát số 4 Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy TPHCM tổ chức một bữa tất niên linh đình, “mời hàng trăm chủ ghe, thuyền đến dự tiệc”. Theo lời tờ báo thì “chủ nghe thuyền đâu dám không đến, và đến thì không thể đi tay không”.

Được biết dân chúng đã phản ứng mạnh mẽ trước vụ này, khiến ban chỉ huy Trạm kiểm soát số 4 ấy bị đình chỉ công tác. Và dư luận muốn giới hữu trách có biện pháp xử lý “đến nơi đến chốn” liên quan đến tiền, quà biếu trong bửa “đại yến” ấy.

Một số cư dân ở Saigòn cho biết ý kiến về vụ này như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mặc dù có công điện và chỉ thị nghiêm cấm và “xử lý nghiêm” những quan chức nào dính líu nạn “biếu, nhận quà” Tết, nhưng xem chừng như “đại yến cuối năm” ở Trạm kiểm soát số 4 Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy vừa nói không phải là thuộc trường hợp ngọai lệ.

Rượu ngon biếu sếp

Hôm thứ Hai, Việt NamExpress có bài tựa đề “Lựa rượu ngon biếu sếp”, với đoạn mở đầu nguyên văn rằng “Vừa được nhận vào làm ở một tổ chức đòan thể ở quận 3, TPHCM, Quân đang toan tính chuẩn bị quà biếu sếp. Theo tư vấn của một số người bạn, dù quà đắc rẻ thế nào, nhất thiết phải có một chai rượu ngọai mới giá trị”.

Và, theo lời bài báo, “Quân đi lùng mua cặp vang Bordeaux của Pháp”, nhưng sau khi phân vân, chỉ “lấy một chai Chivas…” và nghĩ rằng anh là “lính mới chắc sếp hiểu”.

Vẫn theo bài báo thì một cô chủ quầy chuyên bán quà Tết cho biết “những người mua rượu như Quân rất đông”, và nói thêm rằng “năm nay chẳng hiểu có lệnh cấm gì đó, khách chỉ yêu cầu quà gọn nhẹ…”.

Bài báo còn nêu lên một trường hợp của nhân viên tên Hải làm ở một công ty dược tại quận 5 đã quyết định tìm “hàng hiếm” để biếu sếp. Và hàng hiếm ấy là rượu rắn có tên “cửu xà”, mà anh tin chắc là sếp sẽ ưng ý, vì rượu biếu này không sợ giả mà còn “bồi bỏ cơ thể” cho sếp nữa.

Cách biếu xén gọn nhẹ như trong bài “Lựa rượu ngon biếu xếp” mà Việt NamExpress phổ biến xem ra chắc ăn hơn việc tổ chức tiệc tùng linh đình của Trạm kiểm soát số 4 Phòng cảnh sát giao thông đường thủy công an TPHCM, nơi ban chỉ huy trạm, gồm một trung tá và 2 thiếu tá, đã bị đình chỉ công tác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.