Cảnh sát Thái bắt người Hồi giáo Campuchia nhập cư bất hợp pháp


2007-06-10
Share

Nguyễn Bình, thông tín viên đài RFA

Cảnh sát Thái vừa bắt giữ 51 người Campuchia trong đó có 8 người Hồi giáo nhập cư trái phép vào Thái Lan. Phóng viên Nguyễn Bình từ Campuchia có bài tường trình về vụ việc này như sau:

AFP PHOTO

Theo nguồn tin từ tờ báo Tia Sáng Campuchia cho biết cảnh sát Thái Lan bắt giữ 51 người Campuchia nhập cư bất hợp pháp vào nước này vào ngày 06 tháng 06 vừa qua, trong đó có 8 người Chăm Hồi giáo đang trên đường đến 3 tỉnh cực Nam Thái Lan.

Cả 8 người Chăm Hồi giáo này cho cảnh sát Thái biết rằng họ đến miền Nam nước này để kiếm việc làm.

Những người nhập cư bất hợp pháp từ Campuchia khai rằng họ không cần làm hộ chiếu và thị thực nhập cảnh, chỉ cần đống tiền cho người dẫn đường 5.000 Bath, tương đương với 125 đôla, để được đến làm việc ở Thái Lan.

Báo Tia Sáng cho biết hiện cảnh sát Thái đang xét hỏi những người này xem họ có quan hệ với phiến quân li khai ở miền Nam Thái Lan hay không.

Theo báo Bưu Điện Bangkok, từ năm 2005 cho đến nay có khoảng 20.000 người Hồi giáo Campuchia được cấp thị thực nhập cảnh vào miền Nam Thái Lan, nhưng chỉ khoảng 10% số đó quay trở lại Campuchia khi hết thời hạn nhập cảnh.

Để đề phòng sự hiển diện ngày càng đông người Hồi giáo ở miền Nam, nơi cho rằng đang có phong trào li khai, vào ngày 5 tháng 6 vừa qua, giới lãnh đạo quân sự Thái Lan yêu cầu bộ ngoại giao nước này ngừng cấp thị thực nhập cảnh cho người Hồi giáo Campuchia.

Ông Vann Math, chủ tịch hội người Chăm Hồi giáo Campuchia phản bát rằng không có người Hồi giáo Campuchia với số lượng lớn lưu lại miền Nam Thái Lan như thế. Ông cho rằng người Hồi giáo Campuchia đến miền Nam Thái Lan chủ yếu là để quá cảnh sang Malaysia kiếm việc làm, vì 3 tỉnh miền Nam Thái Lan đang bất ổn này giáp với Malaysia.

Hồi tháng trước, Tướng Bonsang Niempradit của Thái Lan, đề nghị cơ quan chức năng của nước này điều tra về mối quan hệ giữa người Hồi giáo Campuchia nhập cư và phần tử Hồi giáo li khai ở miền Nam Thái Lan. Tuy nhiên, Tướng này cho biết động thái trên không gây trở ngại đến quan hệ giữa hai nước.

Tướng Bonsang nhấn mạnh rằng lãnh đạo hai nước Thái Lan và Campuchia đang có quan hệ tốt ở mọi cấp bậc, bao gồm cả giới quân sự.

Vấn đề người Hồi giáo Campuchia ở miền Nam Thái Lan từng làm cho giới lãnh đạo Phnom Penh không hài lòng khi một cố vấn của thủ tướng Thái khẳng định rằng có phần tử Hồi giáo cực đoan từ Campuchia sang huyấn luyện cho phiến quan li khai ở miền Nam Thái Lan.

3 tỉnh cực Nam Thái Lan bao gồm tỉnh Yala, Pattani và Narathiwat được coi là đang ở trong tình trạng bất ổn định. Gần đây có thêm vụ phá đường sắt làm cho 20 người bị thương, bắn giết 3 người, và đốt phá 5 cơ quan nhà nước.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang