Đón mừng lễ Tạ Ơn 2007


2007.11.18

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Vào cuối Thu ở Mỹ, nhà nhà tổ chức lễ Thanksgiving, tức lễ Tạ Ơn, để cùng nhau cảm tạ Thiên Chúa về những ơn phước ban cho gia đình mình trong năm. Lễ Thanksgiving năm nay nhằm ngày 22 sắp tới.

Rose150.jpg
Hoa hồng, photo by Thy Nga/RFA.

“Tán tụng hồng ân” …

Khởi thủy, đó là buổi tập họp của nhóm di dân sang châu Mỹ để mừng được mùa nhưng dần chuyển thành dịp họp mặt gia đình và trở nên một ngày lễ truyền thống của dân Bắc Mỹ.

“25 năm hồng ân” nhạc bản của Linh muc nhạc sĩ Ân Đức, Ngọc Bích hát …

Liên tưởng đến hoàn cảnh của hàng triệu đồng bào người Việt phiêu bạt ra hải ngoại nhưng đã dựng lại cuộc sống được khá ổn định, Thy Nga xin dành chương trình kỳ này để nói đến Thanksgiving và gởi tới quý thính giả các khúc ca bày tỏ lòng biết ơn, từ cảm tạ Thiên Chúa, cảm tạ Trời Đất, quê hương, đến cám ơn những người thân yêu mà trong nhịp sống bận rộn thời nay, chúng ta ít có dịp nói lên tình cảm của mình.

Thanh Thúy với “Lời hát tạ ơn” của Hoàng Thi Thơ …

Thanksgiving cũng được coi là mở đầu cho mùa lễ lạc cuối năm. Nhân dịp này, Thy Nga mời quý vị cùng nghe các ca khúc về sự biết ơn. Vào đầu chương trình, Hương Lan đã trình bày bản “Tán tụng hồng ân”.

Bây giờ là Duy Khánh đa tạ quê hương.

“Đa tạ” …

tới ơn nghĩa sinh thành dưỡng dục của Cha Mẹ sâu rộng tựa trời biển.

“Tạ ơn Cha mẹ” đồng ca thiếu nhi …

và công ơn thày dạy cho mình nên người. Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 tháng 11, không hẹn mà trùng với khoảng thời gian đón mừng lễ Tạ Ơn hằng năm.

“Bụi phấn” Phạm Thanh Thảo hát …

thế nhưng, các tình cảm thiêng liêng ấy ít được nói đến trong văn thơ, trong âm nhạc, … nhiều như những ca khúc về tình cảm lứa đôi.

Nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt nói về ân tình vợ chồng, qua

“Bài ca cho người vợ hiền” …

Về những kẻ yêu nhau, Hoàng Thi Thơ còn có bản “Tạ tình” Họa Mi trình bày sau đây

Tiếp nối Họa Mi, là Tuấn Ngọc với bài “Anh cám ơn em” …

và Từ Công Phụng thì có ca khúc “Tạ ơn em” …

Trong âm thanh ca khúc “Tạ ơn em” do Kenny Thái hát, Thy Nga xin chấm dứt chương trình, thân mến chúc quý vị hưởng ngày lễ Tạ Ơn tràn đầy phước lành và đầm ấm hạnh phúc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.