Quy định mới về việc xử dụng xe máy

Tuần trước Bộ Y Tế Việt Nam đưa ra một số quy định mới về tiêu chuẩn sức khỏe đối với người sử dụng xe máy, như là tiêu chuẩn thấp, bé, nhẹ cân, gây nhiều xôn xao trong dư luận vì bị cho là gây phiền hà cho một số đối tượng sử dụng xe máy để đi lại và người không may bị khuyết tật.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2008-10-22
Share
Số lượng người xử dụng xe máy ngày càng tăng Số lượng người xử dụng xe máy ngày càng tăng
Photo courtesy Vietnamnet

Tiêu chuẩn cần thiết cho an toàn giao thông.

Mới đây, lại có thêm quy định người có vòng đo ngực dưới 72 cm, cũng không được lái xe máy trên 50 cc.

Bộ Y Tế Việt Nam đã ra quy định về việc người có chiều cao dưới 1 mét 45 , nặng dưới 40 kg, sẽ không đủ tiêu chuẩn cầm lái xe môtô, xe gắn máy trên 50 cc3 và sẽ không được cấp giấy phép lái xe từ 50 cc3 trở lên, mà không kể thuộc hạng tuổi nào.

Rất nhiều ý kiến phản đối quy định mới này được báo chí nêu ra. Lý do phản đối là chưa hẳn người thấp, thiếu cân gây ra nhiều tai nạn.

Mọi phương tiện di chuyển là bằng xe honda, bằng xe hai bánh, mà Việt Nam thì tất cả đều là dân lao động hết, có thể nói là 14-15 tuổi cũng phải đi lao động rồi, thì nếu trường hợp luật đó ra thì nó sẽ có sự chống đối hơi nhiều đấy.
Ô. Được

Khi lái xe trên trên đường, hai yếu tố cần thiết nhất là thị lực tốt, biết phản xạ nhanh, đặc biệt là không bị tác động của rưọu, dùng thuốc kích thích.

Cũng có ý kiến nói rằng lúc thi lấy bằng lái xe, người dự thi cân nặng 40 kg, rồi sau này bị sụt cân chỉ còn 38 kg thì phải giải quyết ra sao?

Hơn nửa, còn phải kể đến chuyện làm giấy khám sức khỏe giả, chứng nhận sai chiều cao hay cân nặng để qua mặt cơ quan hữu trách.

Tại Việt Nam, xe máy là phương tiện rất thông dụng và thiết thực cho cuộc sống của hàng triệu dân, trong sinh hoạt hàng ngày.

Trước tin phải hội đủ tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao thì mới được cầm lái xe gắn máy trên 50 cc3, ông Được, người đi xe loại này, vài chục năm nay để kiếm sống, nói với đài chúng tôi rằng, quy định của bộ y tế sẽ gặp nhiều phản ứng từ giới lao động cả nước:

- Xe vẫn chạy ào ào ở ngoài thành phố Sài Gòn, mình chưa nghe được cái tin này. Chắc chắn là có sự phản đối rồi. Việt Nam mình bây giờ mình cũng đang nằm trong khu vực bị chậm tiến, chưa phải là nước tiên tiến, mọi phương tiện di chuyển là bằng xe honda, bằng xe hai bánh, mà Việt Nam thì tất cả đều là dân lao động hết, có thể nói là 14-15 tuổi cũng phải đi lao động rồi, thì nếu trường hợp luật đó ra thì nó sẽ có sự chống đối hơi nhiều đấy.

Mặt khác, theo các doanh gia trong ngành sản xuất xe máy, các hãng xưỡng nhập linh kiện về lắp ráp các loại xe 50 cc3, 70 cc3 hay 100 cc3,  đều không khác nhau mấy về kích thước.

Chiều cao, độ dài, khoảng cách tay lái đều xài chung như nhau, dù đó là phân khối lớn hay nhỏ.

Dư luận xôn xao

Dư luận ở Việt Nam chưa ngớt bàn tán, xôn xao, băn khoăn với quy định người thấp bé, cân nhẹ không được phép lái xe trên 50 cc3 thì báo chí tiếp tục đưa tin  người có vòng đo ngực trung bình dưới 72 cm,  cũng không được lái xe hơn 50 cc.

Dư luận ở Việt Nam chưa ngớt bàn tán, xôn xao, băn khoăn với quy định người thấp bé, cân nhẹ không được phép lái xe trên 50 cc3 thì báo chí tiếp tục đưa tin  người có vòng đo ngực trung bình dưới 72 cm,  cũng không được lái xe hơn 50 cc.

Bộ Y Tế giải thích, đây là tiêu chuẩn cần thiết để bảo đảm sức khỏe người lái xe và an toàn giao thông.

Theo các tài liệu được phổ biến thì vòng ngực là một trong những chỉ số đánh giá tình trạng sức khỏe của một người qua chức năng hô hấp. Đường hô hấp của nam hay nữ tốt thì vòng ngực sẽ lớn.

Bà Tuyết, một công nhân đi làm mỗi ngày bằng xe gắn máy cũng không đồng ý với những quy định về chiều cao, cân nặng, vòng đo ngực để có thể điều khiển phương tiện xa máy đi lại mỗi ngày:

-  Trung bình phụ nữ mình là 1,50 mét mà dưới 1,5 mét thì cũng có, nhứt là về vấn đề công nhân lao động bây giờ vật giá lên rồi vấn đề lương bổng này kia kia nọ, không đủ cho nhu cầu đời sống hằng ngày, thì từ cái dinh dưỡng không đầy đủ thì cơ thể của mình sẽ không đủ chẳng hạn như chiều cao, còn chỉ bốn mươi mấy ký thì đa số là như vậy rồi.

Mà nếu đưa ra cái tiêu chuẩn đó thì coi như phụ nữ là thấy bị thiệt thòi rồi. Như vậy thì cũng có người phản đối cái quan điểm đó, thì có nghĩa là bây giờ ngực lép nhưng mà làm sao người ta có đủ sức khoẻ, bảo đảm được sức khoẻ. Ở Việt Nam này cái tai nạn về ô tô xảy ra nhiều nhứt, tức là vấn đề khi tham gia giao thông mà có hơi men, hơi rượu thì cái nồng độ rượu cao, không làm chủ được tốc độ, do đó dễ dẫn đến cái chuyện tai nạn.

Hạn chế cái vấn đề đó thì bây giờ căn cứ vào cái nào để hạn chế ? Chẳng lẽ bây giờ cấp bằng lái, khi mà cấp bằng lái thì có thể thí dụ cấp bằng lái, à nếu mà không đủ tiêu chuẩn này thì không được cấp bằng lái, hay là căn cứ vào đâu để mà không cho người ta tham gia vào việc đi xe trên 50 phân khối. Tôi thấy cũng bất hợp lý đó chứ. Chiều cao như vậy nhưng mà sức khoẻ người ta có.

"thà ngực lép nhưng tỉnh táo" và có đầy đủ khả năng điều khiển giao thông, đó mới là yêu tố quan trọng.
TS.Trần Văn Ngọc

Về chuyện đo vòng ngực, Tiến sĩ Cao Văn Thịnh, Trưởng Khoa Ngoại (Bệnh Viện Nhân Dân Saigon), nhấn mạnh rằng ngực to chưa hẳn là hơn ngực lép, vì lép mà không có bệnh thì đâu có sao.

Tiến sĩ Trần Văn Ngọc, Trưởng Khoa Hô Hấp (Bệnh Viện Chợ Rẫy), thì nói "thà ngực lép nhưng tỉnh táo" và có đầy đủ khả năng điều khiển giao thông, đó mới là yêu tố quan trọng. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang