Vấn đề xin con nuôi ở Việt Nam


2006.01.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Tú, phóng viên đài RFA

Giống như các quốc gia đang mở mang khác, Việt Nam có nhiều trẻ em mồ côi vì cha mẹ chết hoặc bị cha mẹ bỏ rơi vì không đủ khả năng nuôi dưỡng đứa bé. Trước tình trạng này, nhiều nhà hảo tâm cùng các tổ chức xã hội thiện nguyện, các tổ chức xã hội thuộc các tôn giáo và một số tổ chức thiện nguyện ngoại quốc đã ra tay cứu giúp các em.

baby150.jpg

Giúp đỡ dưới nhiều hình thức như thiết lập viện mồ côi, khám bệnh và chính ngừa cho trẻ em, đóng góp tài chánh cho các công tác trên. Tuy nhiên một trong những trọng tâm của các tổ chức này là hy vọng tìm được các cặp vợ chồng không con hoặc ít con muốn xin những em nhỏ này về và có khả năng tinh thần cũng như vật chất để cho đứa nhỏ một cuộc sống đầy đủ và tương lai sáng sủa hơn là lớn lên trong viện mồ côi.

Ở các nước tiên tiến, nhất là ở Hoa Kỳ, Gia Nã Đại và các quốc gia Tây Phương, không thiếu gì các gia đình muốn xin con nuôi. Tuy nhiên để tránh những vụ mua bán trẻ em, các quốc gia có trẻ em cũng như các nước có nhiều gia đình muốn xin con nuôi đều muốn có những luật lệ rõ ràng về việc nuôi trẻ.

Việt Nam đòi hỏi các nước có người muốn xin con nuôi phải ký thoả hiệp rồi chính quyền Việt Nam mới nhận xét đơn xin con nuôi. Hiện nay Việt Nam mới có thoả hiệp về con nuôi với Pháp. Tháng 6 vừa qua, Hoa Kỳ vừa ký thoả ước về diện con nuôi với Việt Nam. Việt Nam đang xúc tiến ký kết với Đan Mạch, Thuỵ Điển, Ý Đại Lợi, Gia Nã Đại, và Ái Nhĩ Lan.

Đọc nghị định ngày 10 tháng 7 năm 2002 của chính phủ Việt Nam có các thủ tục rườm rà khiến những gia đình muốn xin con sẽ phải mất nhiều công sức và tài chánh để thoả những điều kiện do nghị định trên ấn định.

Hôm nay, chúng tôi phỏng vấn cô Mai. Cô Mai có quốc tịch Hoa Kỳ và hiện đang tiến hành thủ tục để xin con nuôi ở Việt Nam.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.