Quyền thành lập Hội qua cái nhìn của Luật sư Đặng Dũng


2006.05.09

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Party10Economic200.jpg
Biểu ngữ chào mừng Đại hội 10 trên đường phố Hà Nội hôm 17-4-2006. AFP PHOTO

Hiến pháp năm 1992 của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ghi rõ về quyền tự do lập hội tại Việt Nam, thế nhưng quyền này trên thực tế sẽ phải hiểu như thế nào trong khi theo ghi nhận tại kỳ họp Quốc Hội vào trung tuần tháng 5 tới đây vấn đề này sẽ được đưa ra bàn thảo.

Giới luật sư tại Việt Nam nhận định ra sao, mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi giữa Việt Hùng với luật sư Ðặng Dũng, hiện có văn phòng Luật tại thành phố Hồ Chí Minh. Trước tiên luật sư Ðặng Dũng đưa ra nhận định về vấn đề như sau:

Luật sư Ðặng Dũng: Cái việc lập Hội đã được ghi trong Hiến Pháp từ năm 1992 đã quá lâu rồi. Bây giờ vì vấn đề Việt Nam vô WTO, với những áp lực của thế giới thì mới nghĩ đến chuyện cho thành lập hội. Dầu sao thì cũng phải ghi nhận sau một quá trình dài mở cửa thì người ta thấy rằng, những hội đoàn nói chung có một tác dụng rất là tốt cho xã hội.

Chính vì nhận thức được điều như vậy nhà nước Việt Nam dần dần hiểu ra rằng, bên cạnh những mặt mà họ suy nghĩ rằng "diễn biến hòa bình" này nọ ..... thì vấn đề là những hội đoàn này nếu mà chưa có những đảng phái chính trị thì những hội đoàn đó về đủ mọi lãnh vực .... sẽ có một tác dụng tốt cho xã hội. Nhưng mà nhà nước vừa làm lại vừa lo, vừa sợ người dân như thế này như thế kia .........

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Theo luật sư Ðặng Dũng từ thành phố Hồ Chí Minh việc một đạo luật thành lập hội "thoáng" được tới đâu qua đó cũng có thể thẩm định được quyền chính trị của người dân tại Việt Nam sẽ ở mức như thế nào đã kết thúc phần đầu cuộc nói chuyện.

Trong một buổi phát thanh tới, luật sư Ðặng Dũng sẽ trở lại để trình bày luật pháp đã đi vào đời sống người dân thế nào, có luật là một vấn đề, thi hành luật đó ra sao, mời quí vị nhớ đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.