Có dấu hiệu rửa tiền tham nhũng tại thị trường chứng khoán


2007.03.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

AFP PHOTO.

Tiền thất thoát ngân sách, tiền tham nhũng là một phần trong số tiền đầu tư chứng khoán từ trong nước, đã khiến thị trường chứng khoán lên giá quá đáng.

Phó thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phùng Khắc Kế tuyên bố điều này với báo chí tại Hà Nội hôm thứ hai, bên lề diễn đàn đầu tư Việt Nam thường niên lần thứ nhì.

Viên chức cao cấp này nhìn nhận rằng những giao dịch đó tương tự như hành vi rửa tiền, diễn ra trên thị trường OTC ngoài luồng, rất khó kiểm soát.

Phó thống đốc ngân hàng Việt Nam nêu ví dụ, là cơ quan thanh tra nêu tỉ lệ thất thoát nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản là 10%, thì con số thất thoát có thể lên tới 20 ngàn tỷ đồng, là một khối lượng tiền lớn có ảnh hưởng rất mạnh đến giá cả thị trường chứng khoán.

Về tính cách ổn định của hệ thống ngân hàng thương mại trong bối cảnh sôi động của thị trường này, ông Phùng Khắc Kế cho rằng các ngân hàng đó không cho vay quá nhiều vào chứng khoán, và các món vay đều có tài sản bảo đảm, nên không đáng lo ngại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang