Phỏng vấn TT. Thích Phước Viên về chuyến viếng thăm không thành HT. Thích Huyền Quang


2005.08.26

Ỷ Lan, phóng viên đài RFA

thichhuyenquang150.jpg
Hoà thượng Thích Huyền Quang. File Photo

Theo phong tục Phật giáo Việt Nam, thì trong mùa Vu Lan tháng bẩy âm lịch, sau ba tháng an cư kiết hạ, chư tăng ni có lệ lên đường thăm viếng nhau, đặc biệt đảnh lễ chư vị trưởng lão tôn túc.

Theo dự tính, thì hoà thượng Thích Quảng Độ, viện trưởng viện hoá đạo sẽ dẫn đầu phái đoàn chư tăng Sài gòn, và hoà thượng Thích Thiện Hạnh dẫn đầu phái đoàn chư tăng Huế đến Bình Định đảnh lễ chúc tuế đức tăng thống Thích Huyền Quang, nhưng công an tại hai thành phố Sài gòn và Huế đã ngăn cấm không cho đi.

Tại Huế, hôm đầu tuần, thượng toạ Thích Phước Viên, chánh thư ký ban đại diện Thừa Thiên Huế kiêm tổng vụ trưởng tổng vụ giáo dục GHPGVNTN viết bản tường thuật đệ trình viện hoá đạo và bản văn này đã được phòng thông tin Phật giáo tại Paris công bố.

Phái viên Ỷ Lan của ban Việt ngữ điện thoại hỏi thăm thượng toạ Thích Phước Viên tại chùa Châu Lâm ở Huế về chuyến đi bất thành. Mời quý thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn.

Ỷ Lan: Kính chào Thượng toạ Thích Phước Viên. Bạch Thượng toạ, được biết một phái đoàn chư tăng Huế dự tính lên đường hôm 22-8 vừa qua vào Bình Định vấn an Đức Tăng thống Thích Huyền Quang. Kính xin Thượng toạ cho biết đây là cuộc viếng thăm nhân dịp gì hay giáo hội có cuộc họp gì quan trọng không?

Thượng toạ Thích Phước Viên: Xin kính chào chị Ỷ Lan, đồng thơi xin kính chào quý thính giả của đài Châu Á Tự Do. Theo thông lệ của Phật giáo, hàng năm sau mùa an cư kiết hạ là chư tăng đến thăm viếng lẫn nhau nhằm lạy Phật, Lạy Tổ, đặc biệt là đảnh lễ các vị trưởng lão, các vị tôn túc. Đó là truyền thống lâu đời của Phật giáo chúng ta.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Vào ngày 22-8 vừa qua, chư tăng Thừa thiên Huế chúng tôi cũng trong truyền thống đó dưới sự lãnh đạo của Hoà thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh đại diện GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên, dẫn đầu phái đoàn để vào thăm và đảnh lễ Hoà thượng Thích Huyền Quang, Đệ tứ tăng thống GHPGVNTN.

Như vậy chúng tôi chỉ đi với một mục đích duy nhất là trong truyền thống sinh hoạt của tăng giả Phật giáo Việt Nam. Chứ không có một mục tiêu nào cả, chả có họp hành nào khác. Chỉ thăm trong truyền thống sau mùa an cư của chư tăng trong sinh hoạt truyền thống Phật giáo Việt Nam.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.