Thượng tọa Thích Thiện Minh gửi đơn khiếu nại đến Thủ tướng Phan Văn Khải


2005.06.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ỷ Lan, phóng viên đài RFA

ThichThienMinh150.jpg
Thượng tọa Thích Thiện Minh. Photo courtesy of queme.net

Thượng tọa Thích Thiện Minh thuộc GHPGVNTN được chính quyền Việt Nam trả tự do trong dịp tết Ất Dậu vừa qua sau 26 năm giam cầm.

Trở về chùa cũ không còn, vị tu sĩ nạp đơn khiếu nại đòi lại chùa thì bị nhiều áp lực, hăm dọa đủ kiểu để ông bỏ qua chuyện này và ép ông gia nhập giáo hội được Nhà Nước công nhận, hoặc hòan tục.

Phóng viên Ỷ Lan của Đài Á Châu Tự Do liên lạc được với thượng tọa Thiện Minh và hỏi ông về việc này.

Ỷ Lan: Thưa Thượng tọa Thích Thiện Minh, chúng tôi có đọc được bản sao đơn khiếu nại lần 2 mà Thượng tọa gửi Thủ tướng Phan Văn Khải hôm 4-6 vừa qua về việc đòi lại ngôi chùa cũ ở Bạc Liêu.

Xin Thượng tọa trình bày sơ lược điều này cho thính giả được biết?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Thượng tọa Thích Thiện Minh: Thưa cô Ỷ Lan, khi tôi mới ra tù trong 10 ngày sau, tôi có làm một đơn khiếu nại gửi đến các cấp chính quyền của nhà nước Việt Nam.

Trong thời gian chờ đợi, có phái đoàn của Bộ công an từ Hà Nội cũng có đến tại gia đình tôi và hứa hẹn sẽ thúc đẩy ở tỉnh giải quyết ngôi chùa.

Nhưng đến nay thời gian quá lâu, tôi chưa có thấy một sự phúc đáp nào mà chỉ nhận một sự im lặng. Trong sự im lặng, tôi có trình bày trong đơn khiếu nại lần thứ 2 này, là một sự im lặng đáng sợ....

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.