Những thay đổi trong thành phần nhân sự lãnh đạo Việt Nam tại Ðại hội 10


2006.04.02

Những nguồn tin đáng tin cậy từ Hà Nội hôm nay xác nhận tin mà Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do đã phổ biến trước đây, liên quan đến thành phần nhân sự cho 4 chức vụ lãnh đạo cao nhất của Ðảng, Nhà Nước, Quốc Hội và Chính Phủ Việt Nam.

Các nguồn tin này xác nhận với chúng tôi rằng ông Nông Ðức Mạnh sẽ ở lại ghế Tổng Bí Thư, ông Nguyễn Minh Triết - Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh được chọn thay ông Trần Ðức Lương trong chức vụ Chủ tịch nước; ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ thay ông Phan Văn Khải trong chức Thủ Tướng, và ông Nguyễn Phú Trọng, Bí thư thành ủy Hà Nội là người nắm chức Chủ tịch Quốc Hội, thay thế ông Nguyễn Văn An.

NongDucManh150.jpg
Ông Nông Đức Mạnh sẽ tiếp tục nắm chức Tổng bí thư đảng CSVN thêm một nhiệm kỳ nữa? AFP PHOTO.

Đó là những tin tức chúng tôi được biết, tính đến giờ này, kết quả chính thức có thể còn thay đổi vào giờ chót, sau một số diễn biến liên quan mà chúng tôi vừa thu thập được.

Bỏ kiểu cơ cấu nhân sự theo vùng miền

Theo tin riêng của Đài Á Châu Tự Do, giới quan sát đặc biệt chú ý đến sự kiện các chức vụ quan trọng không còn được chia theo điều kiện địa lý Nam - Trung - Bắc mà Ðảng Cộng Sản từng áp dụng trong nhiều thập kỷ qua.

Dựa theo thành phần lãnh đạo mới, hai ông Mạnh và Trọng là người miền Bắc, hai ông Triết và Dũng là người miền Nam. Nói cách khác, lần này không có người miền Trung được giao trách nhiệm nắm các chức vụ đầu não của Ðảng, Nhà Nước và Chính Phủ.

Sau khi Hội Nghị Trung Ương 14 vừa kết thúc cách đây hơn 1 tuần lễ, Ðảng Cộng Sản Việt Nam loan báo, Ðại Hội 10 sẽ nhóm họp từ ngày 18 cho đến ngày 25 tháng Tư, 2006.

Tuy nhiên cho đến sáng hôm nay, giới thạo tin vẫn nói vì chưa quyết định xong thành phần nội các, cho nên không thể khẳng định phiên họp trước ngày đại hội X sẽ là phiên họp trù bị thường diễn ra như thông lệ, hay sẽ là Hội Nghị Trung Ương thứ 15.

Xin được nói thêm, thành phần chính phủ tuy được Trung Ương Đảng quyết định, nhưng về thủ tục thì còn phải chờ Quốc hội biểu quyết và bổ nhiệm.

Một nguồn tin chưa thể kiểm chứng được lại nói rằng trước Ðại Hội X, sẽ có một cuộc gặp gỡ giữa các đoàn đại biểu kéo dài từ ngày 14 đến ngày 17, để bàn thảo và lấy ý kiến về những vấn đề gọi là “chưa được giải quyết ổn thỏa ở Hội Nghị Trung Ương 14”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến VN trước Ðại hội 10

Người cung cấp tin này nói rằng cuộc gặp gỡ trước đại hội sẽ thay thế cho phiên họp trù bị, và chuyện họp Hội Nghị Trung Ương thứ 15 là điều không được bàn tính đến. Người đưa tin này còn nói rằng Ðại Hội Ðảng Cộng Sản Việt Nam năm nay đã quyết định không mời đại biểu quốc tế tham dự phiên khai mạc.

Trước giờ phát thanh, giới thạo tin tại Washington cho biết ông Dennis Hastert, Chủ tịch Hạ viện liên bang Mỹ sẽ có mặt ở Hà Nội trước ngày Ðại Hội X diễn ra.

Giới thạo tin cũng nhấn mạnh rằng nếu cách đây 2 tuần, ông Giả Khánh Lâm, Chủ tịch mặt trận tổ quốc đồng thời cũng là nhân vật đứng hàng thứ tư trong hệ thống lãnh đạo Ðảng Cộng Sản Trung Quốc đến Việt Nam giữa lúc Hội Nghị Trung Ương 14 đang nhóm họp, thì đừng quên ông Dennis Hastert là nhân vật đứng hàng thứ ba trong hệ thống lãnh đạo của nước Mỹ theo quy định của hiến pháp Hoa Kỳ, sẽ đến Việt Nam trước đại hội 10.

Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do cũng được tin nói Bà Loretta Sanchez, một dân biểu thường xuyên lên tiếng đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam cũng sẽ lên đường sang Hà Nội. Chuyến đi này không liên quan đến chuyến công du của của Chủ tịch Hạ viện Liên Bang Hoa Kỳ.

Bà Sanchez dự trù lên đường vào tuần tới, nhưng đến nay visa cho chuyến đi vẫn chưa được Hà Nội cấp phát.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.