Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Bản Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội X thiếu trung thực


2006.02.28

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

"Khi đảng kêu gọi người dân đóng góp ý kiến cho Dự thảo báo cáo chính trị Ðại hội X thì người dân đóng góp. Tại sao đảng có hàng trăm, hàng nghìn Giáo sư Tiến sĩ sao không ra tranh luận mà suốt ngày cứ gọi điện thoại đến đe bắt, đe bắn, đe thủ tiêu, vậy thì ra làm sao?"

TranManhHao150.jpg
Nhà văn Trần Mạnh Hảo.

Thưa quí thính giả, đó là lời nhà thơ, nhà văn Trần Mạnh Hảo đã nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với Việt Hùng của Ðài chúng tôi. Mời quí vị theo dõi những ý kiến của ông Trần Mạnh Hảo góp ý cho đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Một cái thiếu trung thực nhất của một bản báo cáo chính trị tức là anh phải đưa được vấn đề lý luận, căn cốt nhất của xã hội lên báo cáo chính trị của anh. Nó phải được phản ánh từ thực tế khách quan, tức là từ xã hội Việt Nam hôm nay.

Bây giờ chúng ta là một cái nước đang phát triển tư bản chủ nghĩa ở một tình trạng ban đầu còn lộn xộn, không theo những qui luật của tư bản chủ nghĩa. Cái qui luật rút ra trong bản Dự thảo báo cáo chính trị này không phản ánh thực tế.

Việt Hùng: Nếu chỉ nói chung chung chưa hẳn đã là đủ, ông nói rằng bản báo cáo nhiều đoạn thiếu trung thực thì cụ thể thiếu trung thực ở chỗ nào?

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Nhà văn Trần Mạnh Hảo: Dạ thưa, cụ thể thì nhiều lắm. Tôi xin nói trong bài viết của tôi, tức là tôi đã có 4 bài góp ý thì tôi vạch ra là số người làm cái việc viết bản dự thảo này rất đông, nhưng họ viết tiếng Việt chưa xong, họ viết sai rất nhiều câu tiếng Việt. Sai ngữ pháp và sai văn phạm và tôi đã chỉnh cụ thể từng câu, cái này nói thì nó dài, nhưng bây giờ tôi xin nói về những cái thiếu trung thực mà tôi nêu ra đây.

Trong báo cáo nói là Giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển, được đầu tư nhiều vốn. Càng đầu tư nhiều thì giáo dục ở nước ta hiện này càng đi xuống. Số lượng có vẻ đi lên, nhưng chất lượng giáo dục đang đi xuống. Bởi vì nó bắt đầu từ quan niệm chính trị, lấy chủ nghĩa xã hội là mục đích và nhân dân làm phương tiện, cho nên nó sai, nó làm khổ nhân dân, làm khổ trẻ con vô cùng vô tận, cho nên đào tạo ra những bằng giả, kiến thức giả, đào tạo ra những con người ảo.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Theo ông Trần Mạnh Hảo, "nếu đã là đối thoại, kêu gọi người dân đóng góp ý kiến thì phải tôn trọng những ý kiến khác biệt chứ làm sao lại đe bắt tù .....". Phải chăng, đó không chỉ là những trăn trở của người cầm bút từng Ly Thân với đảng để rồi lại dấn thân đóng góp ý kiến cho đảng.

Trong buổi phát thanh tới, ông Trần Mạnh Hảo sẽ trở lại để trình bày những trăn trở không chỉ của riêng ông mà của nhiều bạn văn, bạn thơ tại Việt Nam trong cái gọi là "ổn định xã hội - tôn trọng những ý kiến khác biệt", mời quí vị nhớ đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.