LHQ cáo buộc Việt Nam giam cầm trái phép HT Huyền Quang và HT Quảng Độ


2005.07.08

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Sau thời gian điều tra kiểm chứng hồ sơ do Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam đệ nạp, mới đây, Tổ Hành động Chống Bắt bớ Trái phép của Liên Hiệp Quốc có trụ sở tại Geneve đã minh định trường hợp Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang và Hoà thựơng Thích Quảng Độ bị nhà nước Việt Nam bắt bớ và giam cầm trái phép, đồng thời yêu cầu chính quyền Hà Nội trả tự do cho hai vị.

ThichQuangDo150b.jpg
Hoà thựơng Thích Quảng Độ. Archive Photo

Trà Mi đã trao đổi với ông Võ Văn Ái, chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam, kiêm Phó chủ tịch Liên đoàn quốc tế Nhân Quyền, để tìm hiểu sự việc. Ông Ái cho biết thêm chi tiết về vụ việc:

Ông Võ Văn Ái: Chúng tôi có đưa lên tình trạng bắt bớ trái phép cũng như quản chế trái phép nhị vị lãnh đạo GHPGVNTN đó là Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo.

Sau khi thụ lý hồ sơ như vậy, Tổ Hành động Chống Bắt bớ Trái phép của Liên Hiệp Quốc đã kiểm chứng và điều tra về vụ này.

Có nghĩa là Tổ Hành động Chống Bắt bớ Trái phép của Liên Hiệp Quốc viết thư cho nhà cầm quyền Hà Nội để yêu cầu họ trả lời về sự vụ.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trà Mi: Xin ông cho biết thời gian Tổ Hành động Chống Bắt bớ Trái phép của Liên Hiệp Quốc điều tra và kiểm chứng những bằng cớ đó trong bao lâu?

Ông Võ Văn Ái: Có thể nói là 6 tháng...

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.