Thế giới đang thất bại trong cuộc chiến chống cúm gia cầm?


2005-12-20
Share

Thế giới đã thua trong cuộc chiến chống cúm gia cầm, đó là tuyên bố của ông David Nabarro, điều phối viên của Liên Hiệp Quốc về dịch bệnh này.

Lên tiếng với các chuyên gia và báo chí tại thủ đô Jakarta của Indonesia ngày hôm qua, ông Nabarro giải thích rằng, ‘thua’ có nghĩa là thế giới đã không thể ngăn chặn được sự lây lan của cúm nơi gia cầm.

Bằng cớ được ông David Nabarro đưa ra là nhiều vùng khác nhau trên thế giới đã bùng phát các ổ dịch: Ở Ukraina, Rumani, và cả Phi Châu nữa đều thấy có virus H5N1.

Ông nhấn mạnh là đã thấy chủng virus này có biến thể, dù chậm, và nguy cơ cúm lây lan sang ngừơi hiện tăng cao gấp đôi so với năm ngoái.

Chuyên gia Nabarro của Liên Hiệp quốc một lần nữa cảnh báo các quốc gia phải có những biện pháp cấp thời và hữu hiệu để tận diệt bệnh. Ông cũng cho rằng việc con ngừơi gần như sống chung với gia cầm có thể coi là môi trường lý tưởng cho việc lây lan.

Thêm 2 người Indonesia tử vong

Các cuộc thử nghiệm tại phòng thí nghiệm của bộ Y tế Indonesia ngày hôm qua xác nhận một người đàn ông 39 tuổi và một em bé 8 tuổi chết vì bị nhiễm virút H5N1.

Bản tin của hãng AFP đánh đi từ Jakarta cho biết như vừa kể. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân 39 tuổi được gởi đến phòng thí nghiệm của Hồng Kông để kiểm tra lại.

Nếu được phòng thí nghiệm Hồng Kông xác nhận thì đây là bệnh nhân thứ 10 tại Indonesia chết vì virút H5N1.

Phát ngôn nhân của bệnh viện Sulianti Saroso, nơi chuyên chửa trị những bệnh nhân bị nghi là nhiễm virút H5N1 cho biết thêm là mẫu xét nghiệm của em bé 8 tuổi cũng đã được gởi đến Hồng Kông và dự trù trong vòng 3 hay 4 ngày nữa sẽ có kết quả xét nghiệm.

Nếu xác nhận dương tính đối với H5N1 thì em bé này là bệnh nhân thứ 11 của Indonesia chết vì bệnh cúm gà.

Trong khi đó tại Việt Nam, cục Thú Y cho biết trên địa bàn cả nước không phát hiện thêm ổ dịch nào mới và trong số 21 tỉnh nhiễm cúm gia cầm, đã có 9 tỉnh đạt tiêu chuẩn “sạch dịch”.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang