Bà Banquita Walsh Collum thăm gia đình ông Man Sonando


2005.12.01

Nguyễn Bình tường trình từ Phnompenh

Bà Banquita Walsh Collum, thành viên Hội đồng Quản trị các cơ quan truyền thông quốc tế của Hoa Kỳ, hôm chủ nhật 27 tháng 11 vừa qua đã đến thăm và động viên tinh thần gia đình ông Man Sonando, giám đốc đài phát thanh độc lập FM 105MHz tại thủ đô Phnom Penh, hiện bị giam giữ vì phát thanh những bài chỉ trích Thủ tướng Hun Sen.

DanBBG200.jpg
Bà Banquita Walsh Collum (trái) cùng với ông Dan Southerland trò chuyện với vợ ông Man Sonando là bà Bin Phannara (phải). RFA PHOTO

Ông Man Sonando bị bắt giam vào hôm 11 tháng 10 với tội danh phỉ báng, sau khi đài Tổ Ong của ông phát những bài chỉ trích Thủ tướng Hun Sen về vấn đề biên giới với Việt Nam.

Trong chuyến thăm Cambodia vừa qua, bà Banquita Walsh Collum cùng với ông Dan Southerland, phó tổng giám đốc phụ trách chương trình của đài RFA ở Washington, có ý định đến thăm ông Man Sonando tại trại giam nhưng bị nhà chức trách tại đây từ chối.

Động viên tinh thần

Sau đó, Bà đến thăm vợ ông Man Sonando là bà Bin Phannara tại văn phòng của đài phát thanh với mục đích động viên tinh thần và kết tình bằng hữu. Bà Banquita Walsh Collum nói rằng nhà báo Man Sonando và gia đình của ông là những người bạn tốt, và bà sẽ tiếp tục giúp đỡ ông Sonando cho đến khi ông được trả tự do.

Đặc biệt, trong buổi tiếp xúc với bà Phannara hôm chủ nhật vừa qua, bà Collum hứa sẽ báo cáo về tình trạng ông Man Sonando với Hội đồng quản trị các cơ quan truyền thông quốc tế và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Bà Bin Phannara, vợ nhà báo Man Sonando rất xúc động khi nghe những lời động viên trên. Bà tâm sự: “Tôi rất tự hào về những hoạt động cũng như tấm lòng của bà Banquita Walsh Collum. Bà đã giúp cho quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, hiểu được những nỗi thống khổ mà gia đình tôi gặp phải. Tôi kêu gọi những người hoạt động nhân quyền và yêu chuộng tự do ngôn luận tiếp tục giúp cho chồng tôi là ông Man Sonando được tự do.”

Tôi rất tự hào về những hoạt động cũng như tấm lòng của bà Banquita Walsh Collum. Bà đã giúp cho quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, hiểu được những nỗi thống khổ mà gia đình tôi gặp phải. Tôi kêu gọi những người hoạt động nhân quyền và yêu chuộng tự do ngôn luận tiếp tục giúp cho chồng tôi là ông Man Sonando được tự do

Sau khi ý định thăm nhà báo Man Sonando tại trại giam không thành, bà Collum đề nghị xin được gặp Thủ tướng Hun Sen để thảo luận về vấn đề tự do ngôn luận tại xứ chùa tháp. Nhưng ông Om Yintieng, cố vấn Thủ tướng Hun Sen nói với đài RFA rằng, ông Hun Sen rất bận không thể tiếp bà Collum được.

Bà Banquita Walsh Collum rời Cambodia về Hoa Kỳ vào buổi chiều ngày chủ nhật, 27 tháng 11.

Hiệp ước biên giới Cambodia - Việt Nam

Được biết, trước chuyến thăm Hà Nội của Thủ tướng Hun Sen vào ngày 10 tháng 10 vừa qua để ký kết Hiệp ước bổ sung cho Hiệp ước biên giới giữa Cambodia với Việt Nam có từ năm 1985, dư luận Cambodia đã có 2 quan điểm trái ngược nhau.

Các cơ quan báo đài thân chính phủ thì cho rằng Hiệp ước bổ sung vừa kể không làm cho Cambodia mất đất, mà còn có lợi là đằng khác. Còn báo đài của đảng Xom Rên-Xy đối lập và đài phát thanh độc lập của ông Man Sonando thì nói rằng Hiệp ước ấy làm cho Cambodia mất một phần lãnh thổ. Trong dư luận còn có ý kiến tố cáo ông Hun Sen nhượng đất, nhượng biển cho Việt Nam.

Trước khi đi Hà Nội, ông Hun Sen dọa sẽ dùng hệ thống tòa án để phản ứng lại những người chỉ trích nhắm vào cá nhân ông. Kết quả, 6 người bị ông Hun Sen kiện ra tòa về tội phỉ báng. Trong đó, có 2 người bị bắt giam, là ông Man Sonando và ông Run Chhung, Chủ tịch Hội giáo viên độc lập. 4 người còn lại trốn thoát ra nước ngoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.