Các thiện nguyện viên của USIM gặp khó khăn trong việc thu thập bằng chứng về nạn buôn người ở Cambodia


2005.07.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Hai thiện nguyện viên người Đức gốc Việt thuộc tổ chức nhân đạo USIM ở Hoa Kỳ đang có mặt ở Kampuchia cho biết họ bị nhân viên công lực bản xứ, trong đó có cả công an Việt Nam, qui kết tội họat động chính trị và đe dọa trục xuất họ. Sự thể việc này như thế nào?

ProtituteCambodia150.jpg
Một động mãi dâm ở Phnompenh. AFP PHOTO

Hôm thứ Năm vừa qua, tại Kampuchia, hai thiện nguyện viên của USIM đang công tác ở Kampuchia, ông Trần Văn Sơn và ông Trần Phước Thiện, bị cảnh sát bản xứ mời đến thẩm tra trong mấy tiếng đồng hồ.

Cả hai đều là công dân Đức gốc Việt Nam, được USIM gởi qua Phnom Penh gần hai tháng nay nhưng vẫn chưa được chính quyền sở tại cấp giấy phép dù đã xin trước.

Ông Trần Văn Sơn và ông Trần Phước Thiện thuật lại nội dung cuộc thẩm vấn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mục tiêu của USIM

Tưởmg nên nói rõ USIM là tên tắt của The United States International Mission, tạm dịch là Nghĩa Vụ Quốc Tế Mỹ, một tổ chức vô vị lợi chuyên điều tra và thu thập mọi bằng chứng về tệ nạn nô lệ tình dục trẻ em và buôn người vào đường mãi dâm ở các nước trên thế giới.

Bạn nghĩ gì về sự việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Vì mục tiêu này, USIM thường liên kết với bộ ngọai giao Hoa Kỳ và nhiều tổ chức nhân đạo có cùng mục tiêu hầu đạt kết quả thực tiễn và chính xác hơn.

Cũng trong mục tiêu này, USIM đã gởi thiện nguyện viên đến nhiều khu vực trên thế giới như Châu Phi, Châu Á và đặc biệt là vùng Đông Nam Á với những quốc gia nằm hàng đầu trong danh sách có tệ nạn buôn người qua biên giới là Kampuchia và Việt Nam.

Đài Á Châu Tự Do đã liên lạc với văn phòng của USIM ở tiểu bang Calofornia, được ông Dennis Catron, chủ tịch USIM xác nhận về sự khó khăn mà người của tổ chức gặp phải ở Kampuchia:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Với câu hỏi là USIM và người của tổ chức có thường dính đáng đến chính trị của quốc gia mà họ đến làm việc không, nhất là trong trường hợp hai thiện nguyện viên gốc Việt ở Kampuchia hiện giờ, ông Aaron Cohen, giám đốc điều hành USIM trả lời rằng USIM không họat động chính trị, và những vấn đề như chống lại nhân quyền, mãi dâm thiếu nhi, buôn người mới là tôn chỉ cũng như mục đích của tổ chức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang