Thái Lan, Trung Quốc phản bác phúc trình về nhân quyền của Hoa Kỳ


2005.03.01

Hai chính phủ Thái Lan và Trung Quốc hôm nay đã lên tiếng phản đối báo cáo về tình trạng nhân quyền thế giới của Hoa Kỳ, và cùng cho rằng bản phúc trình này sẽ gây phương hại đến quan hệ giữa các nước liên quan với Washington.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Thái, Sihasak Phuangketkeow, nói rằng Mỹ không nên dùng những luận điệu riêng của mình để xét đoán tình trạng nhân quyền các nứơc khác.

Vẫn theo lời người phát ngôn, bản báo cáo vừa nói không có tính chất xây dựng cho mối bang giao song phương. Ông nhấn mạnh rằng những điều quan ngại, nếu có, nên được bày tỏ qua đường lối ngoại giao.

Trung Quốc cũng đồng tình với quan điểm của Thái, đồng thời cảnh cáo Hoa Kỳ chấm dứt can thiệp vào chuyện nội bộ của Hoa Lục dứơi hình thức nhân quyền.

Trong lúc chính quyền Bắc Kinh lên án bản báo cáo nhân quyền của Washington, thì gần 450 người Trung Quốc bị cảnh sát bắt giữ vì sợ họ gây rối cho cuộc họp thường niên của quốc hội sắp khai mạc vào cuối tuần này. Tin do Tân Hoa Xã đăng tải ngày hôm nay.

Sự việc xảy ra tại khu vực phía Nam thủ đô Bắc Kinh vào tối hôm thứ hai (theo giờ địa phương). Vẫn theo Tân Hoa Xã, những ngừơi này bị bắt khi cảnh sát dọn đường, đề phòng khả năng những trường hợp gây rối có thể xảy ra, trứơc thời điểm cuộc họp quốc hội.

Những nhân chứng có mặt tại chỗ cho biết trước khi bị bắt và áp giải về đồn, có rất nhiều ngừơi bị cảnh sát đánh đập bị thương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.