Thượng viện Mỹ có thể trì hoãn thông qua qui chế PNTR cho Việt Nam


2006.07.20
ChurchReligious150.jpg
Một nhà thờ đang xây ở Hà Nội hôm 20-7-2006. AFP PHOTO

Những quan ngại về tự do tôn giáo ở Việt Nam, có thể khiến thượng viện Hoa Kỳ trì hoãn việc thông qua qui chế PNTR, tức quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam.

Hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ Charles Grassley, Chủ tịch uỷ ban tài chánh thượng viện, cho báo chí ở Washington biết rằng, một số nghị sĩ thành viên nêu nhiều câu hỏi về vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam, và họ không muốn sớm tiến hành bỏ phiếu.

Một số nghị sĩ khác cũng yêu cầu Việt Nam phải thể hiện rõ ràng là sẽ làm những gì để cải thiện quyền tự do tôn giáo trong nứơc.

Hồi tháng 5 vừa qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt thoả thuận song phương về việc Việt Nam gia nhập tổ chức WTO, tuy nhiên theo thủ tục quốc hội Mỹ phải thông qua PNTR cho Việt Nam thì thoả thuận song phương này mới chính thức có hiệu lực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.