UWC dành một suất học bổng cho sinh viên Việt Nam


2005.10.09

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Liên hiệp các trường đại học trên thế giới (UWC) là một phong trào giáo dục toàn cầu với mục đích tạo điều kiện cho sinh viên, không phân biệt quốc gia và khả năng tài chánh, có cơ hội đựơc học tập và đào tạo trong môi trường quốc tế.

UWC200.jpg
Trang web của Liên hiệp các trường đại học trên thế giới (UWC). www.uwc.org

Hàng năm, UWC có nhiều suất học bổng hỗ trợ những học sinh- sinh viên có học lực xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tiêu chuẩn học bổng của UWC dành cho sinh viên Việt Nam năm nay ra sao?

Trong cuộc trao đổi với Trà Mi, ông Tim Smith, giám đốc bộ phận Giáo vụ và Tư vấn đại học của UWC ở New Mexico, Hoa Kỳ, cho biết.

Tim Smith: Tôi đang cố gắng đề nghị 1 suất học bổng cho học sinh Việt Nam theo học tại 1 trường thành viên của UWC ở Mỹ trong năm nay, và 1 suất cho học sinh Campuchea nữa.

Trà Mi: Tại sao chỉ duy nhất có 1 suất học bổng cho cả nước Việt Nam, thưa ông?

Tim Smith: Vì số học sinh của trường chúng tôi chỉ chừng 200. Trong đó có 50 chỗ dành cho công dân Mỹ. Số còn lại dành cho học sinh-sinh viên đến từ 87 quốc gia khác trên thế giới.

Tuy nhiên, Liên hiệp các trường đại học trên thế giới (UWC) gồm 10 thành viên rải rác khắp nơi từ Mỹ, Canada, Vương quốc Anh, Venezuela, Ý, Na-uy, cho tới Ấn độ, HongKong, Singapore, và Swaziland lãnh thổ phía Bắc của Nam Phi.

Địa thể liên lạc với Hội đồng xét tuyển của UWC tại Việt Nam là Trường Quốc tế tại Hà Nội, số 2D đường Kim Mã. Số fax là (844) 846 36 35. Tại đây sẽ có bộ hồ sơ cho sinh viên đệ nạp xin học bổng.

Trà Mi: Xin ông cho biết chi tiết về quá trình tuyển chọn và điều kiện xét duyệt ra sao ?

Tim Smith: UWC có 1 Hội đồng xét tuyển toàn quốc tại 128 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các hội đồng có nhiệm vụ tuyển chọn và đề cử ứng viên xứng đáng nhất. Quyết định cuối cùng thuộc về các trường đại học của khối UWC. Tóm lại, quá trình xét duyệt và đề cử ứng viên diễn ra ngay nước sở tại.

Địa thể liên lạc với Hội đồng xét tuyển của UWC tại Việt Nam là Trường Quốc tế tại Hà Nội, số 2D đường Kim Mã. Số fax là (844) 846 36 35. Tại đây sẽ có bộ hồ sơ cho sinh viên đệ nạp xin học bổng. Ứng viên có thể ghi tên những trường trong liên hiệp UWC mà mình muốn đến học, theo trình tự ưu tiên từ trên xuống dưới.

Ứng viên phải hội đủ 3 điều kiện cơ bản như có thành tích học tập xuất sắc, tích cực quan tâm đến những vấn đề của thế giới, và yêu thích các công tác phục vụ cộng đồng.

Trà Mi: Xin ông cho biết thêm về trị giá của suất học bổng ra sao?

Tim Smith: Phần học bổng mà chúng tôi sắp cấp trong năm nay sẽ tài trợ chi phí mọi thứ, kể cả vé máy bay và tiền chi tiêu sinh hoạt.

Trà Mi: Và khoản đài thọ này sẽ kéo dài trong bao lâu thưa ông?

Tim Smith: Sẽ kéo dài trong chương trình học 2 năm.

Trà Mi: Vậy khi nào thì suất học bổng của năm nay sẽ đựơc chính thức công bố?

Tim Smith: Đầu tháng 12 này sẽ có công bố chính thức xem trường nào trong khối UWC sẽ dành học bổng cho sinh viên Việt Nam. Từ giữa tháng giêng đến đầu tháng 5 năm sau, Hội đồng xét tuyển của UWC tại Việt Nam sẽ bắt đầu tiến hành tuyển chọn rồi đề cử ứng viên với chúng tôi. Lúc đó tôi sẽ xem qua các hồ sơ chung cuộc để đưa ra quyết định cuối cùng.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn thời gian ông đã dành cho cuộc phỏng vấn hôm nay.

Thông tin trên mạng:

- Trang web của Liên hiệp các trường đại học trên thế giới (UWC)
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.