Liên Hiệp Quốc tiếp tục quan ngại về cúm gia cầm tại vùng Á Châu


2006.04.10

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Hôm thứ Hai 04-10-06, các viên chức Liên Hiệp Quốc tiếp tục bày tỏ quan ngại về mối đe dọa của bệnh cúm gia cầm tại vùng Á Châu, nhất là ở Miến điện, và nhắc lại nguy cơ virus biến thể gây nên đại dịch tòan cầu. Thanh Quang có mặt tại chỗ và gởi về bài tường thuật sau đây.

DavidNabarro150.jpg

Tại một cuộc họp báo ở Bangkok, Tiến sĩ David Nabarro, Điều Phối viên LHQ đặc trách về bệnh cúm gia cầm, lưu ý rằng chúng ta phải nhớ là virus H5N1 đang lan rộng ở nhiều nơi trên thế giới với tốc độ nhanh, luôn đe dọa là có khả năng biến thể để lại gây đại dịch tòan cầu.

Tiến sĩ David Nabarro đặc biệt chú trọng tới Miến điện, và cả Cambodia, cho rằng Miến điện đang gặp khó khăn lớn về dịch cúm gia cầm, khiến ông cùng các đồng sự thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Tổ chức Lương Nông Quốc Tế FAO theo dõi kỹ về tình hình này, để bảo đảm rằng nhà cầm quyền và hiệp hội dân sự ở Miến có khả năng ứng phó dịch bệnh thích hợp hơn.

Kể từ khi xác nhận dịch cúm gà bùng phát hồi trung tuần tháng Ba vừa rồi, nhà cầm quyền Miến đã tiêu hủy chừng nửa triệu gia cầm, và tuyên bố đã ngăn chận được dịch bệnh.

Nhưng, lên tiếng tại cuộc họp báo, đại diện của FAO tại vùng Châu Á- TBD, tiến sĩ He ChangChui lưu ý rằng dịch cúm gà ở Miến điện lây lan trầm trọng hơn người ta nghĩ. Tiến sĩ David Nabarro ca ngợi Việt Nam trong việc ngăn chận dịch cúm gà, cho rằng Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong nỗ lực này.

Nhưng ông lưu ý rằng virus cúm gà vẫn còn tồn tại ở Việt Nam, và có khả năng bùng phát trở lại. Do đó, sự cảnh giác và quyết tâm của chính phủ vẫn là điều thiết yếu.

Thái Lan, nước từng bị dịch cúm gia cầm hòanh hòanh nghiêm trọng, hiện cũng đạt được tiến bộ đáng kể, tiến sĩ David Nabarro cho biết như vậy. Ông nhận xét rằng sự lãnh đạo chặt chẽ, nỗ lực mạnh mẽ của chính quyền địa phương, sự hợp tác nhiều hơn giữa y tế và nông nghiệp, việc tài trợ nhanh chóng cho chương trình hành động, sự tham gia của khu vực tư nhân, cùng sự đề cao cảnh giác là những yếu tố giúp cải thiện tốt đẹp tình hình cúm gà ở xứ Thái.

Trong khi đó, theo tiến sĩ David Nabarro, TQ và Indonesia là những nơi dịch cúm gà tiếp tục là một thách thức đáng ngại, với những báo cáo thêm nữa về dịch bệnh xảy ra trong đàn gia cầm và ở con người.

Tiến sĩ David Nabarro nhận xét rằng vào khi dịch cúm gia cầm được ngăn chận hiệu quả ở nơi này trong khi đe dọa ở nơi khác, nhưng nói chung, dịch bệnh vẫn còn đáng ngại.

Hiện diện tại cuộc họp báo, tiến sĩ Somchai Peerapakorn thuộc Tổ chức Y tế Thế Giới cũng nhấn mạnh về điểm này, và lưu ý điều vô lý là chúng ta ngăn chận hiệu quả bệnh cúm gà tại nước này trong khi dịch bệnh tiếp tục lây lan ở nước khác. Vì, một khi bùng phát, dịch bệnh sẽ không dung tha nước nào. Do đó chúng ta cần chuẩn bị các biện pháp ứng phó thích hợp ở mọi nơi.

Thanh Quang tường thuật từ Bangkok, Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.