Nỗi khổ tâm của bậc phụ huynh vào mỗi dịp khai trường hàng năm


2005.09.11

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Theo luật giáo dục mới sửa đổi thì ngoài học phí và lệ phí tuyển sinh, học sinh không phải đóng thêm một khoản tiền nào khác. Nhưng vào dịp khai trường đầu tháng chín này, phụ huynh học sinh phải chạy lo đủ thứ chi phí linh tinh khiến họ phải lo âu, thấp thỏm, vì số tiền cần nạp cho nhà trường vượt ngoài khả năng xoay sở của họ.

EducationStudent200.jpg

Các báo trong nước đều nói đến tình trạng gay go này vì có khá nhiều gia đình không lo nổi các món tiền nặng trĩu cần phải nạp cho nhà trường và thầy cô. Mời quý vị nghe thêm chi tiết qua câu chuyện trao đổi với hai phụ huynh trong nước.

Ông Nam Hà, một công nhân viên ở Saigon nói với phóng viên đài chúng tôi về nổi khổ tâm của bậc phụ huynh vào dịp khai trường mỗi năm, vì chi phí đóng góp cho việc đèn sách của con em minh cứ tăng mãi với mọi thứ tiền không tên cần phải xuất ra: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông kể tiếp về những loại học phí và lệ phí linh tinh, chồng chất của con ông cần phải nạp cho nhà trường, dù là theo bất cứ cấp nào, tiểu, trung hay đại học: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông Nam Hà than thở là nếu không kịp chạy tiền để đóng đầy đủ các khoản thu mà nhà trường đòi hỏi thì con em mình sẽ bị gặp lắm khó khăn, trở ngại, ví dụ như không chịu đóng tiền học thêm thì khó lòng mà được điểm tốt vào kỳ thi cuối khóa: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Kế đó, một phụ huynh khác là bà Ngọc Điệp cũng bày tỏ nổi khó khăn đối với bậc cha mẹ vào dịp tựu trường mỗi năm: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo bà thì một số cha mẹ có điều kiện về tài chánh lại thích gởi con em mình theo học các trường quốc tế vì cho dù phải nộp học phí cao, nhưng giáo dục bảo đảm và học sinh có tương lai vững vàng hơn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bà than phiền là cuối cùng thì ai nấy cũng đành cắn răng mà chịu đựng, vì người dân không còn cách xoay sở nào khác hơn hay bày tỏ với cơ quan nào: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.