Tin thêm về việc nhà dân chủ Phương Nam bị mời công an mời đi làm việc


2006.03.24

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Thêm một lần nữa nhà dân chủ Phương Nam - Ðỗ Nam Hải gặp khó khăn trong đời sống sinh hoạt với các cấp chính quyền khi vào lúc 8 giờ sáng ngày hôm nay thứ Năm (23-03) công an quận Phú Nhuận đã "mời đi" làm việc với nội dung liên quan đến lá thư ngỏ mà ông Phương Nam đã gửi cho ông Nguyễn Thành Tài, phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cách đây ít ngày liên quan đến cuốn sách: Hãy trưng cầu dân ý mà ông Phương Nam đang bị nhiều rắc rối với các cấp chính quyền. Việt Hùng có bài ghi nhận.

GiayMoiLamviec200.jpg
Giấy mời Phương Nam - Đỗ Nam Hải lên làm việc. >>>See larger image

Tin tức cập nhật cho đến 4 giờ chiều ngày thứ Năm (23-03) tính theo giờ Việt Nam mà Ban Việt Ngữ chúng tôi ghi nhận được, nhà dân chủ Phương Nam-Ðỗ Nam Hải hiện đang ở đâu chưa ai rõ, mặc dù nếu căn cứ theo Giấy mời do ông Trần Thanh Tá, phó Trưởng công an quận Phú Nhuận ký đề ngày (22-3) thì ông Phương Nam -Ðỗ Nam Hải phải lên làm việc tại công an quận Phú Nhuận vào lúc 8:00 giờ sáng ngày thứ Năm (23-03).

Nội dung làm việc có ghi rõ: " để làm rõ một số vấn đề liên quan đến thư ngỏ gửi ông Nguyễn Thành Tài".

Ngay sau khi câu chuyện xảy ra, một người bạn của ông Phương Nam - Ðỗ Nam Hải đã để lại lời nhắn cho đài chúng tôi như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là đoạn băng ghi âm lời nhắn từ người bạn của ông Phương Nam từ Việt Nam. Nếu căn cứ theo giấy mời của công an quận Phú Nhuận thì đây là lần thứ 4 ông Phương Nam-Ðỗ Nam Hải được mời lên làm việc.

Nhiều nguồn tin từ bạn bè của ông Phương Nam nói ông bị công an cưỡng chế đi vào lúc 8 giờ 10 phút sáng thứ Năm (23-03) tại nhà, thậm chí còn bị tịch thu một máy tính. Ðể tìm hiểu rõ vụ việc, chúng tôi đã liên lạc với bà Dương, người chị ruột của ông Phương Nam vào lúc 4 giờ chiều ngày thứ Năm tính theo giờ Việt Nam thì bà cho biết, em trai bà đang "có vấn đề với chính quyền....."

Trong cuộc điện đàn bà Dương cũng không tiện cho biết thêm chi tiết vì lúc đó bà đang kẹt một cuộc họp quan trọng của Công ty nơi bà làm việc. Mời quí vị theo dõi lời người chị của ông Phương Nam - Ðỗ Nam Hải: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tiếp tục tìm hiểu để làm sáng tỏ vấn đề, chúng tôi đã liên lạc với Công an quận Phú Nhuận, nơi đã đánh giấy mời ông Phương Nam-Ðỗ Nam Hải lên làm việc và nhận được câu trả lời: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là những thông tin ghi nhận được cập nhật cho đến 6 giờ tối ngày thứ Năm (23-03) tính theo giờ Việt Nam. Chúng tôi cũng đã liên lạc lại với người chị của ông Phương Nam -Ðỗ Nam Hải nhưng trở ngại về đường dây. Và trở ngại tương tự này cũng xảy ra với một số nhà dân chủ ở trong nước khi chúng tôi liên lạc để tìm hiểu những thông tin liên hệ.

Theo dòng sự kiện:

- Phương Nam - Ðỗ Nam Hải: Họ đã dùng bạo lực để cưỡng chế tôi đưa về công an quận

- Phương Nam-Đỗ Nam Hải gặp rắc rối với công an vì viết thư ngỏ gửi Phó chủ tịch TP.HCM

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.