Phản ứng của doanh nghiệp Việt Nam trước những tiêu chí của EU


2006.01.19

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

ShoeDumping200.jpg
EU lại đưa ra 5 điểm về việc Việt Nam không đáp ứng được những tiêu chí trong nền kinh tế thị trường. AFP PHOTO

Lên tiếng tại thủ đô Brussels khi đưa ra lời kêu gọi các quốc thành viên EU hãy nhẹ tay với Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Văn Bàng cho rằng, ngành da giày Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không muốn nói sẽ kéo theo hàng triệu người lâm vào cảnh đói nghèo, nếu EU quyết định trừng phạt khi cho rằng Việt Nam bán phá giá vào thị trường EU.

Từ nguyên do nào mà Liên Hiệp Âu Châu lại đưa ra 5 điểm trong đó có 3 điểm nhấn mạnh đến việc Việt Nam không đáp ứng được những tiêu chí trong nền kinh tế thị trường.

Tại sao Việt Nam phải cử một phái đoàn đến Brussels trong thời điểm này, mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi giữa Việt Hùng với ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Da Giày Thành Phố Hồ Chí Minh.

Trước tiên ông Kiệt trình bày về những tiêu chí mà EU cho là Việt Nam không đáp ứng được đòi hỏi về nền kinh tế thị trường:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Những tiêu chí mà EU đưa ra sau khi cử phái đoàn đến điều tra tại Việt Nam qua cái nhìn của người đại diện cho hơn 150 doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội Da Giày Thành Phố Hồ Chí Minh liệu có cứu vãn được tình hình và những tiên liệu về khả năng trừng phạt Việt Nam qua việc bị cho là bán phát giá vào thị trường EU có hay không, mời quí vị tiếp tục theo dõi phần hai cuộc trao đổi mà ông Diệp Thành Kiệt dành cho Ban Việt Ngữ.

Việt Hùng, Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.