Khoảng hơn 100,000 Việt kiều về nước ăn Tết Nguyên Đán Bính Tuất


2005.11.21

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

VN Express đưa tin là Ủy ban về người nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh dự đoán sẽ có khoảng hơn 100,000 Việt kiều về đây, mừng Tết Nguyên Đán Bính Tuất. Báo chí Châu Á cũng cho hay, trọn năm nay số du khách đến thăm Việt Nam có thể lên tới trên 3 triệu rưỡi người.

TouristVietnam200.jpg
Cô Furuya Wakana (giữa), người khách du lịch thứ 3 triệu đến Việt Nam, được đón tiếp tại phi trường Tân Sơn Nhất hôm 11-11-2005. AFP PHOTO

Để tìm hiểu thêm chi tiết, phóng viên đài Á Châu Tự Do chúng tôi hỏi thăm ông Nguyễn Văn Mỹ, giám đốc Tour Lửa Việt, tại quận 5 Saigon và được ông dành cho cuộc trao đổi sau đây, xin nhường lời cho anh Đỗ Hiếu.

Đỗ Hiếu: Các báo trong và ngoài nước đưa tin cho hay là trong trọn năm nay, sẽ có tổng cộng 3 triệu rưỡi du khách đến thăm Việt Nam, riêng Saigon tiếp nhận 100 ngàn Việt kiều từ khắp năm châu về quê đón mừng Tết Bính Tuất, theo ông các số liệu ấy có phần nào chính xác không?

Ông Nguyễn Văn Mỹ: Tôi nghĩ rằng con số đó tương đối chính xác, bởi vì vừa rồi đã đón được khách Nhật thứ 3 triệu ngay tại sân bay rồi. Nhưng thật ra, mình nhìn thấy tăng trưởng nó khá và số 3 triệu của mình hiện nay và có thể sau Tết là khoảng tháng 2 thì có khoảng 3.5 triệu khách thì trong tầm tay.

Nhưng mà đối với chúng tôi và anh em trong ngành thì thật ra niềm vui chưa trọn vẹn với nhiều lý do. Thứ nhất, thành phần khách đến Việt Nam không giống như các nước khác, ví dụ như gần 1 triệu khách Trung Quốc và họ đi đường bộ từ phía Bắc họ vào. Thì chi tiêu của họ rất ít chỉ ở các vùng phía Bắc, thậm chí chưa tới Hà Nội nữa.

Chưa kể bà conViệt Kiều tâm lý khi về nhiều người không ở khách sạn đâu, tự thuê xe họ đi. Và thêm nữa, con số khá đông cũng khoảng trên nửa triệu khách du lịch Tây balô, họ đi và chi tiêu không nhiều.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.