Bóng đá Việt Nam tiếp tục bị sụt trong bảng xếp hạng của FIFA


2006-04-27
Share

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA vừa xếp đội Việt Nam ở vị trí 125, tức Việt Nam tiếp tục bị sụt hạng, trong khi cách nay không lâu, một đội mạnh hàng đầu của Việt Nam thua một đội câu lạc bộ của Nhật Bản với tỷ số quá cao.Tình trạng sụt hạng như vậy của đội tuyển Việt Nam có là dấu hiệu báo động gì không cho nền bóng đá trong nước hiện giờ ?

Hội tuyển U23 Việt Nam đã đá thắng Malaysia 2-1 tại trận bán kết SEA Games 23 tổ chức tại Philippines. AFP PHOTO

Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, ông Mai Đức Chung, huấn luyện viên phó của đội tuyển bóng đá nam của Việt Nam giải thích.

HLV Mai Đức Chung: Bảng xếp hạng của FIFA là chỉ đánh giá chung thôi. Việc này phụ thuộc vào nhiều thứ. Chẳng hạn như trong một năm đội tuyển Việt Nam ít thi đấu thì thứ hạng trong bảng lại xuống, chứ không cứ vào thành tích. Trong năm vừa qua, đôi tuyển Việt Nam hầu như không có buổi thi đấu nào cả.

Thanh Quang: Vào khi Việt Nam bị sụt hạng trong bảng xếp hạng của FIFA như vừa nói, thì cách nay không lâu, trong trận đá ở Cúp C1 Châu Á trên sân Gamba Osaka ở Nhật Bản, đội Đà Nẵng – Á quân của Việt Nam – thua đậm đội Gamba Osaka với tỷ số 0-15. Có nguyên nhân nào bất ổn trong làng bóng đá Việt Nam hay không mà một đội mạnh của Việt Nam lại thua quá dễ dàng và quá xa một đội Á Châu như vậy ?

HLV Mai Đức Chung: Đây là một câu lạc bộ Việt Nam đá với một câu lạc bộ Châu Á, mà nhất là trình độ của Nhật đã vào vòng chung kết bóng đá thế giới, thì rõ ràng, trình độ bóng đá của Việt Nam so với Châu Á còn thua xa. Việt Nam chưa vượt khỏi tầm của khu vực ĐNÁ. Chính vì thế mà đội Đàng Nẵng thua đội Gamba Osaka với tỷ số quá cao là điều dễ hiểu.

Thứ hai là thời tiết của Nhật vừa qua rất rét, với băng giá, nên đội của Việt Nam thi đấu không tốt.

Thanh Quang: Trở lại khu vực ĐNÁ, đội Việt Nam bị xếp đứng sau Singapore, Thái Lan và Indonesia, nghĩa là hạng tư trong số 10 đội ASEAN. Điều này thể hiện điều gì của bóng đá Việt Nam trong khu vực ?

HLV Mai Đức Chung: Phải nói là đoàn thể thao Việt Nam hay đội bóng đá Việt Nam, trong SEA Games vừa qua, đã đoạt được huy chương bạc. Rõ ràng là trình độ bóng đá Việt Nam vẫn hàng đầu trong khu vực ĐNÁ. Như tôi vừa nói lúc đầu, Việt Nam bị xếp sau Singapore, Indonesia và thậm chí Malaysia là vì những nước đó có nền kinh tế cao hơn Việt Nam, và những đội bóng của họ từng được mời dự nhiều giải, nhiều trận thi đấu, nên được người ta đánh giá theo mức độ thi đấu.

Trong khi đội Việt Nam gặp khó khăn về kinh phí, thi đấu còn ít. Thành ra Việt Nam bị hạng thấp hơn các đội vừa nói. Nhưng nếu thi đấu trong khu vực ĐNÁ, kể cả SEA Games, Việt Nam chỉ đứng sau Thái Lan thôi.

Thanh Quang: Trong thời gian gần đây, đã xảy ra nhiều vụ tai tiếng liên quan việc cá, bán độ trong hoạt động bóng đá Việt Nam. Tình hình này tiếp tục ảnh hưởng như thế nào tới vị thế bóng đá Việt Nam trong khu vực, và trên quốc tế ?

HLV Mai Đức Chung: Phải nói là tiêu cực thì không chỉ ở Việt Nam, mà có dính tới nhiều nước khác, kể cả những nước có nền bóng đá rất cao như CHLB Đức. Ở khu vực ĐNÁ vừa rồi thì Malaysia cũng lâm vào trường hợp này.

Về vụ tiêu cực ở Việt Nam thì LĐBĐVN đã kết hợp với công an để làm việc chặt chẽ về vấn đề này.

Nhờ đó mà các trận thi đấu vừa rồi ở Việt Nam rất khởi sắc, đông khan giả. Và chúng tôi đánh giá là các trtận thi đấu này đã diễn ra quyết liệt, vô tư, song phẳng.

Thanh Quang: Như vậy hiện công luận Việt Nam đối với hoạt động bóng đá trong nước ra sao ?

HLV Mai Đức Chung: Về công luận của những người hâm mộ bóng đá thì rõ ràng là những trận thi đấu của tất cả các giải vừa qua ở Việt Nam hầu như đã lấy lại được niềm tin của khán giả.

Đội tuyển Việt Nam thi đấu giải VTV mùa Xuân tại sân Mỹ Đình vừa rồi đã chứng tỏ được điều này, cho thấy khán giả chấp nhận được bóng đá Việt Nam.

Trong khi đó đội bóng đá Việt Nam đã chơi với trình độ cao hơn, khi thi đấu với những đội như của Úc, Uzbekistan…Trong 3 trận, thành tích của Việt Nam đều hoà, không thua những đội nào.

Tôi nghĩ là khán giả Việt Nam hiện đã quay trở lại với bóng đá Việt Nam, và sẵn sàng cỗ vũ cho đội tuyển Việt Nam.

Thanh Quang: Xin cảm ơn anh Mai Đức Chung.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang