Vì sao lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam ngày càng giảm?


2006.07.22

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Tổng CụcThống Kê Việt Nam cảnh báo lượng khách nước ngoài vào Việt Nam sút giảm, hầu như 85% đến thăm rồi thì “một đi không trở lại”. Tổng Cục Du Lịch Việt Nam thì cho rằng nguyên nhân là vì những yếu kém bất cập trong hệ thống cũng như phương cách qui họach, bên cạnh những thiếu sót trong lãnh vực khách sạn, hạ tầng, chuyên chở, phục vụ.

TouristChurch150.jpg
Tổng CụcThống Kê Việt Nam cảnh báo lượng khách nước ngoài vào Việt Nam sút giảm, hầu như 85% đến thăm rồi thì “một đi không trở lại”. AFP PHOTO

Nhận định như vậy có sát với thực tế không là câu trả lời mà một số viên chức chuyên trách ngành du lịch Việt Nam trình bày trong bài phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện.

Hệ thống khách sạn không đáp ứng nhu cầu phòng ốc, hướng dẫn viên du lịch không có trình độ ngọai ngữ, thiếu năng động trong phương cách quảng bá, qui họach phát triển chưa đạt hiệu quả, là những nguyên nhân chính khiến ngành du lịch Việt nam đang trên đà phát triển bỗng dưng bị khựng lại. Vì thế mục tiêu 3 triệu 800 ngàn đến 4 triệu lượt khách ngọai quốc cho năm 2006 chắc không đạt tới được.

Đó là nhận định mới rồi của Tổng Cục Du Lịch, vào khi lượng du khách người Pháp đến Việt Nam giảm mạnh 6 tháng qua, còn khách từ Trung Quốc hay Hàn Quốc giảm hẳn 30% so với năm trước. Theo số liệu của Tổng Cục Thống Kê, 85% du khách quốc tế khi rời Việt Nam rồi thì coi như không tính chuyện quay trở lại nữa.

Ông Phạm Từ, phó tổng cục trưởng tổng cục du lịch Việt Nam, cho rằng hệ thống khách sạn Việt Nam nhìn chung có đạt tiêu chuẩn, nhưng con số 78.000 phòng không thể cung ứng nỗi nhu cầu .

Theo ông, Việt Nam chưa có khách sạn nào được gọi là lớn, cũng không có đất cho việc xây dựng khách sạn tầm cỡ. Ông nói đó là những điểm yếu mà Việt Nam phải khắc phục bằng một chiến lược dài hạn, chuyên nghiệp.

VnTouristLogo200.jpg

Ông Vinh Nguyễn, Việt kiều ở Pháp, đang liên doanh với một công ty du lịch lữ hành ở thành phố Hồ Chí Minh, phân tích cốt lõi vấn đề của du lịch Việt Nam: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông Chương, tổng giám đốc Dalat Toserco, công ty du lịch lữ hành của chính phủ ở Cao Nguyên Trung Phần, nhận xét lãnh vực chở đường dài cho các tua du lịch có nhiều khuyết điểm nhưng không phải là không thể khắc phục được: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một viên chức khác, ông Lã Quốc Khánh, phó giám đốc Sở Du Lịch thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định Việt Nam phải bằng mọi giá phải cải thiện điều kiện làm việc và cung cách phục vụ nếu muốn, mời gọi khách quốc tế quay trở lại, muốn giữ vững danh hiệu từng quảng bá rầm rộ lâu nay là Vietnam –The Hiden Charm, tức Việt Nam: Nét Đẹp Tiểm Ẩn.

Dưới mắt Tổng Cục Du Lịch Việt Nam và những người quan tâm đến tiềm năng của nền du lịch quốc gia, đạt tới 4 triệu lượt khách nước ngoài năm 2006 đúng là một viễn ảnh hứa hẹn, nhưng xét về mặt cạnh tranh thì Việt Nam vẫn thua Malaysia hay Singapore với trên 10 triệu khách tứ xứ mỗi một năm.

Trong số người nước ngoài du lịch đến Việt Nam, Trung Quốc chiếm hàng đầu, kế đó là Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc. Tuy nhiên vào khi lượng khách quốc tế đang sút giảm thì chỉ tiêu một triệu khách Trung Quốc nam nay vẫn còn khá xa vời.

Thanh Trúc tường trình từ Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.