Vì sao du lịch Việt Nam vẫn chưa giữ chân được khách quốc tế?


2005.12.20

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Mặc dù đón 3 triệu du khách trong năm nay, nhưng doanh thu từ ngành công nghiệp không khói của Việt Nam còn rất khiêm tốn. Du lịch Việt Nam vẫn được đánh giá là chưa giữ chân được khách quốc tế. Nguyên nhân vì sao?

TourismHotel200.jpg
Con người Việt Nam thân thiện, truyền thống Việt Nam là những yếu tố thu hút người nước ngoài. AFP PHOTO

Để tìm hiểu thêm, Trà Mi đã trao đổi với ông Ngọc An, Trưởng phòng Du lịch Nội địa công ty Fiditourist, một trong những đơn vị lữ hành được xếp hạng Top Ten tại Việt Nam.

Trà Mi: Được biết năm nay Việt Nam đón 3 triệu khách du lịch, nhưng doanh thu ngành du lịch trong nước vẫn còn rất khiêm tốn so với các nước khác. Là người kinh doanh trong ngành du lịch, nhận xét của anh về đánh giá này như thế nào?

Ông Ngọc An: Mình thấy đánh giá này đúng với tình trạng bây giờ. Việt Nam mình chưa biết cách khai thác để “móc túi” du khách một cách có nghệ thuật. Nhiều du khách đến Việt Nam nói là vào buổi tối họ không biết đi đâu. Các điểm vui chơi, những nơi giải trí không có nhiều. Ngoài việc tham quan các di tích hay danh lam thắng cảnh, họ không biết làm gì thêm..

Trà Mi: Thưa tình trạng này do mình chưa biết thế mạnh của mình để khai thác hay chưa đủ nguồn vốn để khai thác?

Ông Ngọc An: Có nhiều khía cạnh. 2 yếu tố chị nói thì tôi thấy cũng có cái đúng lúc này, cái đúng lúc khác.

Việt Nam mình chưa biết cách khai thác để “móc túi” du khách một cách có nghệ thuật. Nhiều du khách đến Việt Nam nói là vào buổi tối họ không biết đi đâu. Các điểm vui chơi, những nơi giải trí không có nhiều. Ngoài việc tham quan các di tích hay danh lam thắng cảnh, họ không biết làm gì thêm..

Trà Mi: Theo anh, Việt Nam nên làm gì để có thể phát triển 1 hệ thống công nghệ giải trí song hành với nền công nghệ du lịch hầu phát huy hết thế mạnh của mình?

Ông Ngọc An: Theo tôi, những người quản lý du lịch Việt Nam cần thay đổi suy nghĩ, cần có sự đổi mới. Ngay việc đón được 3 triệu lượt khách thì cũng chưa là gì cả so với 1 số nước trong khu vực Đông Nam Á. Thật ra, trả lời cho câu hỏi này liên quan đến nhiều thứ. Việc đầu tư cho các điểm vui chơi giải trí phục vụ cho ngành du lịch thật sự chưa thu hút được các nguồn vốn từ nước ngoài.

Thậm chí cơ sở hạ tầng của ta chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách. Trong tương lai, liệu với tốc độ đầu tư về cơ sở hạ tầng như bây giờ có thể đáp ứng được với số du khách đến Việt Nam ngày càng tăng không, huống gì nói tới việc đầu tư cho lĩnh vực vui chơi giải trí. Điều đó còn xa vời.

Theo tôi, cần có sự thay đổi từ cơ quan chính phủ, thay đổi từ suy nghĩ của những người quản lý du lịch, cấp quản lý nhà nước…

Trà Mi: Theo anh, ở Việt Nam có những loại hình văn hoá nào có phong cách riêng biệt độc đáo có thể khai thác để thu hút khách quốc tế hơn nữa?

Ông Ngọc An: Các loại hình văn hoá ở Việt Nam rất nhiều, đa dạng, phong phú, nhưng cách làm của mình hầu như chưa được đầu tư đúng mức về quy mô lẫn tính truyền thống.

Trà Mi: Dưới con mắt của 1 người làm du lịch, anh có thể đơn cử một vài ví dụ tiêu biểu về những loại hình văn hoá nếu được khai thác sẽ thu hút được rất nhiều khách quốc tế là gì?

Ông Ngọc An: Ví dụ những nét văn hoá truyền thống của các đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc vẫn còn giữ được nét hoang sơ. Nếu mình biết cách quảng bá, khai thác những hình ảnh đó thì có lẽ sẽ thu hút được nhiều khách quốc tế.

Trà Mi: Hiện giờ ở Việt Nam đã có những mô hình vui chơi giải trí nào mang phong cách riêng hoặc có tính cách lành mạnh nhắm tới đối tượng khách quốc tế chưa, thưa anh?

Cần sự quản lý đồng bộ từ các cơ quan quản lý, chứ tình trạng hiện nay là người này làm một kiểu, ngừơi kia làm một kiểu. Cần 1 sự thống nhất trong toàn ngành để có thể xây dựng 1 ngành du lịch vững mạnh, vì so với tiềm năng của mình con số 3 triệu lượt khách / năm vẫn chưa là gì cả.

Ông Ngọc An: Cũng có, nhưng hầu như chỉ mới là sự đầu tư của vài doanh nghiệp với mức độ quy mô chưa được lớn lắm. Ví dụ như điểm du lịch làng quê truyền thống ngay phố cổ Hội An, hay Củ Chi…nhưng tất cả chỉ dừng lại ở mức tái diễn chứ chưa được sự đầu tư ở mức cao hơn.

Trà Mi: Với kinh nghiệm của người làm du lịch lâu năm, anh thấy du khách quốc tế đến Việt Nam tâm đắc, thích thú điều gì nhất ở du lịch Việt Nam ?

Ông Ngọc An: Đó là con người Việt Nam. So về cơ sở hạ tầng hoặc dịch vụ cho du lịch thì Việt Nam không hơn được ai hết, nhưng chính con người Việt Nam thân thiện, truyền thống Việt Nam là những yếu tố thu hút người nước ngoài.

Trà Mi: Nói về những khuyết điểm còn tồn tại hiện nay, theo anh ngành du lịch trong nước cần phải khắc phục những điểm nào để có thể phát triển hơn nữa?

Ông Ngọc An: Cần sự quản lý đồng bộ từ các cơ quan quản lý, chứ tình trạng hiện nay là người này làm một kiểu, ngừơi kia làm một kiểu. Cần 1 sự thống nhất trong toàn ngành để có thể xây dựng 1 ngành du lịch vững mạnh, vì so với tiềm năng của mình con số 3 triệu lượt khách / năm vẫn chưa là gì cả.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn thời gian anh dành cho cuộc trao đổi này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.