Công nhân lao động Việt Nam tại Hàn Quốc (Phần 3)


2006.02.16

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Kính chào quí vị. Tuần Trước, Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi một lần nữa trình bày đến quí vị đời sống và cảm nghĩ của một số công nhân Việt Nam sang lao động ở Hàn Quốc.

LaborYouth150.jpg
Nhiều thanh niên Việt Nam không kiếm được việc làm. AFP PHOTO

Phần lớn những công nhân này ra đi từ miền Bắc Việt Nam, hoặc là bỏ ngang việc đang có ở Nam Hàn để ra ngoài kiếm việc khác, hoặc quyết định ở lại khi hết hợp đồng để làm thêm và kiếm thêm tiền giúp gia đình chứ không về nước ngay.

Trong lần trao đổi tuần trước, chị Hương, anh Hoàng, anh Lương và anh Thái đã đề cập tới những khó khăn tốn kém họ phải chi trả khi đăng ký với các công ty môi giới trong nước để được xuất khẩu lao động.

Hôm nay, Thanh Trúc mời quí vị nghe tiếp phần thứ ba cũng là phần cuối câu chuyện giữa anh Hoàng, quê ở Hà Tây, anh Lương quê ở Thái Bình, chị Hương, quê ở Hải Phòng, và anh Thái , quê ở Nghệ An.

Trong phần đối thoại có tính cách xây dựng này, bốn bạn công nhân bày tỏ ý kiến và nguyện vọng của họ, giải thích lý do vì sao họ phải bỏ ngang công việc hay hợp đồng để ra ngoài ma họ gọi là lưu vong.

Những bạn công nhân này mong ước tiếng nói của họ được các viên chức trách nhiệm đầu ngành của kế hoạch xuất khẩu lao động ở bên nhà lắng nghe và áp dụng cho những lớp công nhân đi sau. Thanh Trúc xin mời bạn Hoàng lên tiếng trước:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi đến đây xin tạm ngưng. Cho đến lúc này Thanh Trúc và mục ĐSNVKN đã gởi đến quí vị hàng trăm câu chuyện khác nhau về đời sống người Việt trong và ngoài nước.

Thanh Trúc mong được sự tiếp tay của quí thính giả nghe đài để chuyên mục do Thanh Trúc phụ trách được phong phú bổ ích hơn. Nếu có ý kiến đóng góp, xin quí vị liên lạc với Thanh Trúc hoặc email về địa chỉ của ban Việt Ngữ là vietweb@ rfa.org.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi sẽ trở lại với quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.