Đài Loan thiết lập văn phòng trợ giúp công nhân ngoại quốc


2006.01.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Bộ Lao Động Đài Loan thiết lập văn phòng trợ giúp công nhân ngoại quốc, trong đó có người Việt Nam, bị khó khăn hay có vấn đề với chủ khi đi và đến phi trường Đài Bắc. Mặt khác để xứ lý tình trạng công nhân lao động ra nước ngoài bỏ trốn quá nhiều, Việt Nam qui định là những đối tượng này khi trở về nước sẽ bị phạt tù và phạt vạ.

TaiwanAirport200.jpg
Bộ Lao Động Đài Loan thiết lập văn phòng trợ giúp công nhân ngoại quốc bị khó khăn hay có vấn đề với chủ khi đi và đến phi trường Đài Bắc. AFP PHOTO

Điều này liên quan đến nhiều công nhân Việt ở Đài Loan và Nam Hàn đã và đang ngưng hợp đồng để đi kiếm việc khác.

Từ thành phố Đào Viên của Đài Loan, Linh mục Nguyễn Văn Hùng, người sáng lập Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý cho Công Nhân Và Cô Dâu Việt Nam ở Đài Loan, đã dự lễ ra mắt phòng trợ giúp công nhân ngoại quốc ở phi trường Đài Bắc, trình bày chi tiết trong cuộc phỏng vấn do Thanh Trúc thực hiện.

Linh mục Nguyễn Văn Hùng thông báo đường dây trả lời bằng tiếng Việt tại quầy giúp đỡ lao động ở phi trường Tưởng Giới Thạch mà lao động Việt Nam có thể gọi là 03 393 1788. Đây là số gọi từ ngoài vào phi trường. Trong trường hợp gọi trong khuôn viên phi trường thì chỉ cần bấm số 393 1788 chứ không cần bấm 03 ở đầu.

Vẫn xoay quanh chuyện lao động Việt Nam ở Đài Loan, nơi công nhân Việt bỏ trốn ra ngoài nhiều nhất, bản tin trên tờ Đài Loan thời Báo số ra hôm 10 tây tháng này cho hay quốc hội Việt Nam đã thông qua dự luật qui định phạt tù và phạt tiền những người đi lao động bỏ việc đã hợp đồng để đi kiếm việc khác.

Tin cũng nói bộ trưởng Bộ Lao Động Đài Loan, ông Lý Ứng Nguyên, sẽ sang thăm Việt Nam tháng Hai tới đây thể theo lời mời của Hà Nội. Dịp này phía Việt Nam sẽ trình bày với lãnh đạo ngành lao động Đài Loan về các biện pháp xử lý công nhân phạm luật, đồng thời yêu cầu cho xuất khẩu trở lại các công nhân giúp việc nhà sang Đài Loan.

Từng đọc tin này trên tờ Đài Loan Thời Báo, linh mục Nguyễn Văn Hùng trình bày thêm chi tiết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.