Thị phần quảng cáo Việt Nam phần lớn thuộc về các công ty nước ngoài


2006.03.06

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Dịch vụ quảng cáo ở Việt Nam tăng trưởng rất nhanh, doanh thu hàng năm được ướcc tính khoảng hơn 600 triệu đôla, nhưng doanh nghiệp quảng cáo trong nước chỉ chiếm thị phần rất khiêm tốn, phần lớn lợi nhuận rơi vào tay công ty nước ngoài.

Nguyên do nào đưa tới tình trạng như vậy, Nam Nguyên tìm lời giải đáp từ ông Đỗ Gia Bính Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Quảng Cáo Việt Nam, trụ sở tại Hà Nội. Mời qúi thính giả theo dõi:

Nam Nguyên: Thưa ông thông tin nói rằng, các doanh nghiệp quảng cáo VN thiếu tính chuyên nghiệp và chỉ làm công cho các công ty nứơc ngoài. Ông nhận định gì về điều này?

Đỗ Gia Bính: Các doanh nghiệp quảng cáo Việt Nam chiếm một thị phần rất nhỏ bé từ 10 tới 15% thị trường quảng cáo.

Bởi vì 3 ngàn công ty quảng cáo vốn nội địa mà chỉ đạt phần doanh thu trên dưới 10 tỷ đồng VN thôi nghĩa là rất nhỏ, và không ở công ty nào có một đội ngũ chuyên nghiệp được đào tạo bài bản dù ở trong nứơc hay nứơc ngoài.

Ở trong nứơc chỉ có khoảng 10 công ty là còn có một đội ngũ đàng hoàng, nhờ thuê chuyên gia từ nứơc ngoài như Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan. Còn lại tình trạng chưa chuyên nghiệp là phổ biến.

(xin nghe chi tiết cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.