Human Rights Watch kêu gọi Hoa Kỳ áp lực Việt Nam mở rộng tự do tôn giáo


2005.03.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tổ chức tranh đấu bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch hôm thứ Ba đã lên tiếng kêu gọi Chính Phủ Hoa Kỳ buộc Việt Nam phải thi hành những điều kiện nhằm mở rộng quyền tự do tôn giáo cho người dân.

Trong thư gửi cho Bà Ngoại Trưởng Mỹ Condoleza Rice, Human Rights Watch viết rằng Washington sai lầm nếu không có biện pháp đối với Việt Nam vì nhà cầm quyền Hà Nội vẫn tiếp tục chính sách đàn áp tôn giáo.

Phát biểu với Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do, ông Brad Adams, người ký lá thư ngỏ gửi cho Bà Ngoại Trưởng Mỹ nói rằng mặc dù trong thời gian gần đây, Hà Nội đã chứng tỏ một số thiện chí nhưng vẫn chưa đủ:

“Chưa đủ, rõ ràng là chưa đủ, bởi những ngừơi vừa đựơc thả lẽ ra không bị tù đầy, vì họ chỉ cổ vũ cho tự do tôn giáo. Tình hình tại Tây nguyên còn kinh hoàng hơn: ngừoi dân bị bắt bớ, tra tấn không phải vì tự do tôn giáo, mà chỉ vì họ sống theo cách sống và văn hóa riêng của họ”.

Ngoài ra, từ Paris, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế cũng lên tiếng kêu gọi Chính Phủ Hoa Kỳ tiếp tục làm áp lực với Việt Nam, buộc Hà Nội phải tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân.

Thư của Tổ Chức Human Rights Watch và lời kêu gọi của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế được phổ biến chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho công bố bản phúc trình hàng năm về tình trạng nhân quyền thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang