Quốc hội Việt Nam thông qua thành phần nhân sự chính phủ


2007.08.02

Các đại biểu Quốc hội Việt Nam trong phiên họp hôm thứ Năm 2-8 đã bỏ phiếu thông qua thành phần nhân sự chính phủ gồm 5 Phó thủ tướng và 22 Bộ trưởng, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị.

NguyenThiKimNgan150.jpg
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hôm 26-6-2007. AFP PHOTO

Chính phủ nhiệm kỳ mới chỉ có một gương mặt nữ duy nhất là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Trong bài diễn văn đọc trứơc Quốc hội, ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố trong nhiệm kỳ tới, chính phủ sẽ mạnh mẽ cải cách, làm sáng tỏ quyền hạn, công tác và trách nhiệm của mọi cơ quan cũng như cá nhân, giảm thiểu mọi lũng đoạn và tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, phát triển văn hoá và bảo vệ môi sinh.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, các đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng đã bỏ phiếu chuẩn thuận cho chính phủ Việt Nam có thêm 2 Phó thủ tướng, nâng tổng số lên thành 5 người trong nhiệm kỳ mới.

Hai Phó thủ tướng mới là các ông Nguyễn Thiện Nhân và Hoàng Trung Hải. Ba Phó thủ tướng tiền nhiệm vẫn tiếp tục được tín nhiệm là các ông Nguyễn Sinh Hùng, Phạm Gia Khiêm và Trương Vĩnh Trọng.

Các nguồn tin quốc tế trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nói rằng ông muốn có hai vị Phó thủ tướng mới với kiến thức chuyên môn sâu rộng và có thể nói tiếng Anh lưu loát, nhằm đáp ứng tình hình hội nhập kinh tế hoàn cầu của Việt Nam hiện nay.

Ông Hải, năm nay 48 tuổi, thành viên trẻ nhất của nội các và ông Nhân, 54 tuổi, được xem là hội đủ các yêu cầu này.

Ông Nguyễn Thiện Nhân là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tiếp tục giữ chức vụ này như cũ trong khi kiêm nhiệm chức Phó thủ tướng. Ông Hoàng Trung Hải là Bộ trưởng Bộ Công nghiệp.

Các đại biểu Quốc Hội khóa 12 cũng đã bỏ phiếu chấp thuận đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là giảm các bộ từ con số 26 bộ xuống còn 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.