Cuộc sống khó khăn của người Việt tha hương trên Xứ Chùa Tháp (I)


2005.08.08

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Cambodia hiện nay là đất tạm dung của nửa triệu người Việt Nam, cuộc sống của những người lao động tha hương trên Xứ Chùa Tháp đối diện với những vấn đề gì. Nam Nguyên ghi nhận một vài sự kiện trong cuộc sống muôn mặt đó, nhân chuyến đi thăm một làng nghèo Việt Nam ở Neak Luong bên dòng sông Mekong.

VietnamCambodia200.jpg
Cô gái Việt Nam đứng bên cạnh người đàn ông Cambodia ở Neak Luong. AFP PHOTO

Từ Phnompenh di theo quốc lộ 1 về hướng đông khoảng 70 km sẽ tới bến phà Neak Luong, theo tiếng Việt là Hố Lươn. Đây là bến phà lớn đưa người và xe cộ qua song Mekong, để đi Prey Veng ở phía bắc, Svay Rieng về mạn đông và xa nữa là Tây Ninh Việt Nam.

Làng nghèo Việt Nam ở Neak Luong

Bên kia bờ Mekong là làng nghèo Việt Nam ở Neak Luong qui tụ hàng ngàn hộ gia đình người Việt. Cư dân làng nghèo Việt Nam có thể là con cháu ba bốn đời của những người nam bộ tiên phong sang lập nghiệp ở đất Chùa Tháp từ cả thế kỷ nay.

Họ cũng có thể là những người mới nhập cư đi mưu sinh, hoặc là sự kết hợp giữa một người sinh ra lớn lên ở Căm Puchia và một người Việt mới qua từ bên kia bên giới.

Bạn nghĩ gì về tình trạng này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Giữa cái nóng gay gắt như đổ lửa vùng nhiệt đới dù Cambodia đang trong mùa mưa với gió mùa tây nam, xóm nghèo Việt nam trông càng tiêu điều với những căn nhà gỗ được xây dựng tạm bợ trên dải đất dài ven bờ sông Mekong.

Cuộc sống khó khăn

Thế nhưng nhịp sống ở đây vẫn tiếp diễn đều đặn thường ngày, như câu chuyện của hai người phụ nữ trẻ với chúng tôi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Neak Luong và tòan bộ tỉnh Prey Veng chưa phải là nơi nhiềư người Việt Nam nhập cư như Kompong Cham, Kompong Chnang hoặc chung quanh vùng Biển Hồ.

Nhưng làng nghèo Neak Luong còn có những câu chuyện khó quên mà chúng tôi sẽ ghi lại trong bài phóng sự tiếp theo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.